Trả lời của các Bộ trưởng đã đi vào trọng tâm câu hỏi

Chiều 11/6, tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, bên lề Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội nhận xét: việc lựa chọn các bộ trưởng tham gia chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội kỳ này đã đáp ứng được những mong muốn của cử tri và nhân dân cả nước.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên Nguyễn Thái Học chất vấn thành viên Chính phủ. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN.


Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng: Đây là kỳ họp mà cử tri rất quan tâm ở nhiều nội dung về kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Cử tri gửi gắm đại biểu Quốc hội nhiều nội dung chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành. Các đại biểu Quốc hội đã chủ động nêu vấn đề được cử tri quan tâm. Việc lựa chọn các bộ trưởng trả lời chất vấn lần này cũng cần thiết, đáp ứng mong muốn của người dân. Cũng như các phiên họp trước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các bộ trưởng, trưởng ngành hết sức nhanh nhạy, giúp các đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi và các bộ trưởng trả lời đúng trọng tâm.

Nhận xét phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, đại biểu Nguyễn Thái Học cho rằng đây là lần đầu tiên Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn nhưng đã có những câu trả lời đáp ứng được yêu cầu của đại biểu Quốc hội. Bộ trưởng đã làm rõ hơn thực trạng của nền kinh tế, tình hình nợ công, việc thu chi ngân sách của Nhà nước với số liệu cụ thể, mang tính thuyết phục.

Thể hiện sự quan tâm đối với câu trả lời của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận về con số hơn 70 nghìn sinh viên đại học ra trường không có việc làm, phải tìm những việc làm không liên quan đến nghề đào tạo của mình, đại biểu Nguyễn Thái Học cho rằng, đây là con số chưa đầy đủ, trên thực tế số sinh viên tốt nghiệp ra trường chưa có việc làm còn cao hơn nhiều. Với số lượng sinh viên được đào tạo cơ bản nhưng khi ra trường chưa có việc làm cao như vậy là vấn đề rất đáng lưu ý. Bởi nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chắt chiu nuôi con em ăn học, các em là sự kỳ vọng của gia đình. Số sinh viên đại học ra trường không có việc làm liên quan đến biết bao gia đình, trong đó có hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số... Vì vậy, Chính phủ và các bộ ngành, trong đó có Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xem đây là yêu cầu cần quan tâm giải quyết.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận Lê Đắc Lâm phát biểu ý kiến. Ảnh: Dương Giang – TTXVN


Đối với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Lê Đắc Lâm (Bình Thuận) cho rằng, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã nắm chắc các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực phụ trách, nội dung trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm. Tuy nhiên, Bộ trưởng cần nêu vấn đề ngắn gọn, súc tích hơn.

Đại biểu Trịnh Thị Thanh Bình (Bến Tre) nhận xét: Phần trả lời của Bộ trưởng Hà Hùng Cường đảm bảo đúng trọng tâm, trọng điểm, đi vào những vấn đề đại biểu quan tâm. Trong đó, đại biểu đánh giá cao phần trả lời của Bộ trưởng liên quan đến việc tổ chức thi hành án.


Phúc Hằng - Khiếu Tư

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản