TPHCM đồng bộ các nhóm giải pháp sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống

Ngay sau phiên bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020, ngày 17/10, Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh khóa X đã có cuộc trao đổi với báo chí về kết quả Đại hội cũng như những nội dung cần triển khai ngay để sớm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống.


Quang cảnh phiên bế mạc Đại hội. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Liên quan đến công tác cán bộ, bầu Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố lần thứ X, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Đại hội đã thảo luận, dân chủ đề cử, tiến hành nghiêm túc, đúng Đ iều lệ Đảng, sáng suốt lựa chọn bầu một lần đủ 69 đồng chí, đảm bảo tiêu chuẩn, xứng đáng vào Ban Chấp hành Đảng bộ T hành phố khóa X. 

Điều đó thể hiện rằng những đồng chí được bầu có sự tín nhiệm cao của Đại hội, những đồng chí được giới thiệu là những người tiêu biểu, nổi trội, có đóng góp tích cực, được các đại biểu biết đến.

Theo ông Võ Văn Thưởng, việc bầu Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố lần này đạt được một số kết quả tốt. Đó là các Thành ủy viên tái cử đều trúng cử, điều này cho thấy trong quá trình công tác các đồng chí này đã nỗ lực, hoàn thành tốt công việc. 

Trong tổng số các đồng chí ứng cử và trúng cử, có 15 cán bộ nữ, chiếm tỷ lệ 21,74%; cán bộ trẻ có 8 đồng chí dưới 40 tuổi (đạt 11,59%). Đáng mừng hơn là kỳ này có 6 đồng chí cán bộ khoa học công nghệ (đạt 8,7%), hơn kỳ trước 3 đồng chí; 9 cán bộ xuất thân từ công nhân. Tất cả đều đạt và vượt quy định của Bộ Chính trị. Đặc biệt, ở kỳ đại hội này, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X đã đạt được yêu cầu về đủ ba độ tuổi.

Đối với việc thực hiện Nghị quyết của Đại hội, xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á, ông Võ Văn Thưởng cho rằng, đây là một thách thức đối với Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X. 

Ban chấp hành Đảng bộ thành phố đã thông qua Nghị quyết với 14 chỉ tiêu, 12 nhóm giải pháp và 7 chương trình có tính đột phá. Để đạt đạt các mục tiêu này, đòi hỏi một sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của Ban chấp hành thành phố khóa X cũng như mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thành phố, cũng như rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan Trung ương, của nhân dân thành phố.

"Ngay sau đại hội, các cấp ủy, tổ chức đảng cần nhanh chóng lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, cụ thể hóa Nghị quyết đại hội thành các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện ngay trong toàn Đảng bộ; phân công trách nhiệm rõ ràng, tăng cường kiểm tra, giám sát và chú trọng sơ kết, tổng kết". 

"Đặc biệt là chỉ đạo các Chương trình đột phá từ tư duy đến chính sách, từ bố trí cán bộ đến điều hành, tổ chức thực hiện phải đạt được yêu cầu đột phá, để sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống, tạo được chuyển biến mạnh mẽ và có hiệu quả cao trong mọi lĩnh vực ngay trong hơn 2 tháng còn lại của năm 2015, từ năm đầu của kế hoạch 5 năm 2016 - 2020", ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Đề cập đến việc triển khai các nhóm giải pháp, ông Võ Văn Thưởng cho rằng: Mục tiêu xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại nghĩa tình đòi hỏi phải có một nhóm giải pháp tổng thể, trong quá trình triển khai cần thực hiện một cách đồng bộ, toàn diện, quyết liệt.

Liên quan đến việc triển khai 7 chương trình đột phá, ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, cho rằng: Hiện nay tình trạng kẹt xe, ngập nước, nhà trên kênh rạch... vẫn còn nhiều, vì vậy để xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, chúng ta phải giải quyết được các vấn đề này. 

Nhiệm kỳ vừa qua, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố đã lãnh đạo, thực hiện nhiều biện pháp có hiệu quả 6 chương trình đột phá nhưng nhìn lại chưa vẫn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu. "Trong thời gian tới, Thành phố sẽ phải tiếp tục tập trung nhiều giải pháp hơn nữa. Đó là đòi hỏi từ cuộc sống của người dân, Thành ủy sẽ có chủ trương đột phá, cụ thể hóa hơn trong việc chỉnh trang và phát triển đô thị, đặc biệt là chỉnh trang, giải tỏa các căn nhà lụp xụp ở vùng ven kênh rạch, giải tỏa các chung cư xuống cấp, phát triển các khu đô thị ngoại vi... để tổ chức cuộc sống cho người dân tốt hơn", ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ.

Về vấn đề huy động sức dân phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo cho nhân dân thành phố, ông Võ Văn Thưởng cho biết: Một trong những thành công của Đảng bộ thành phố thời gian qua là huy động được nguồn lực trong dân rất hiệu quả. 

Trung bình một đồng Nhà nước bỏ ra đã thu hút được hơn 12 đồng của xã hội. Đặc biệt, trong chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố, một đồng vốn nhà nước thu hút tới 33 đồng từ xã hội. Thời gian tới, thành phố sẽ phát huy kinh nghiệm này để tiếp tục khơi thông nguồn lực trong dân. 

“Nếu như chúng ta có cơ chế, chính sách phù hợp thì tôi tin rằng thời gian tới một đồng vốn Nhà nước bỏ ra không chỉ thu hút 12 đồng vốn của xã hội”, ông Thưởng nói.

Liên quan đến vấn đề đại hội lần này không bầu Bí thư Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy chưa đủ 17 ủy viên, ông Võ Văn Thưởng, cho biết: Thực hiện các quy định của Đảng về công tác nhân sự đại hội, trong thời gian qua Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh khóa IX, trực tiếp là Ban Thường vụ Thành ủy với sự chỉ đạo chặt chẽ của Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã có ý thức, trách nhiệm rất cao trong công tác chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa X, nhất là Ban Thường vụ Thành ủy và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Thành ủy ở tất cả các khâu, từ đánh giá cán bộ, quy hoạch tạo nguồn, đào tạo bồi dưỡng, bố trí cán bộ tiếp cận với các chức danh được quy hoạch. 

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa IX đã báo cáo Bộ Chính trị về phương án nhân sự và được Bộ Chính trị đánh giá cao về công tác chuẩn bị phương án nhân sự. Theo quy định của Đảng, việc giới thiệu nhân sự bầu chức danh Bí thư Thành ủy thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị. 

Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế lớn của Vùng, cả nước, có vị trí chính trị rất quan trọng của cả nước, việc chuẩn bị nhân sự Bí thư Thành ủy gắn với công tác chuẩn bị nhân sự Bộ Chính trị khóa XII của Đảng. Việc sau Đại hội XII sẽ phân công đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị làm Bí thư Thành ủy là đúng quy định, quy trình công tác nhân sự của Đảng.

Về việc Ban Thường vụ Thành ủy dự kiến có 17 đồng chí, nhưng hiện mới chỉ bầu được 15 đồng chí, ông Võ Văn Thưởng cho biết: Đây là chuyện bình thường trong công tác nhân sự của Đảng. Lần này bầu chưa đủ, lần sau sẽ tiếp tục bầu đủ.

Anh Tuấn (TTXVN)
Tin khác
  • Niềm tin chiến thắng sẽ đến với đội tuyển Việt Nam

    Niềm tin chiến thắng sẽ đến với đội tuyển Việt Nam

    02:06 ngày 20/01/2019

    Hàng triệu trái tim người Việt đang dõi theo những bước chân quả cảm, khéo léo của các tuyển thủ Việt Nam trong trận đấu vòng knock-out Asian Cup 2019 khi gặp Jordan. Ủy ban kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Đỗ Minh Tân; xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đắk Nông và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm. Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực… Đây là những vấn đề nóng trong tuần qua.

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản