Tổng thống Mianma thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 20/3, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Mianma Thein Sein đã thăm chính thức Việt Nam. Sau lễ đón trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến với Tổng thống Mianma, Thein Sein.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Thein Sein duyệt đội danh dự. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Hai vị lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua; đồng thời nhất trí cần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước trong thời gian tới, trong đó có việc duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; trao đổi đoàn các cấp; duy trì tổ chức thường xuyên các cơ chế hợp tác hiện có như Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương, Ủy ban hỗn hợp về thương mại và tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh, quốc phòng; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước lên 500 triệu USD vào năm 2015. Hai bên cũng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực như nông, lâm nghiệp, thủy sản, chăn nuôi, tài chính ngân hàng, viễn thông, giao thông vận tải, dầu khí, sản xuất vật liệu xây dựng, du lịch... Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảm ơn và đề nghị Chính phủ Liên bang Mianma tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam sang hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Mianma.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế như LHQ, trong ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng như Mê Công mở rộng (GMS), Hành lang kinh tế Đông-Tây (EWEC), hợp tác giữa 3 dòng sông (ACMECS)... Tổng thống Thein Sein bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao việc Việt Nam đã ủng hộ Mianma giữ chức Chủ tịch ASEAN vào năm 2014. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong Mianma sớm trở thành thành viên Ủy hội sông Mê Công quốc tế.

Hai vị lãnh đạo cũng chia sẻ tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, thực hiện nghiêm chỉnh Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), phấn đấu xây dựng và sớm hoàn thành bản Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC). Hai bên cũng nhất trí cho rằng cần bảo đảm sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công, vì lợi ích và sự phát triển bền vững chung của các nước ven sông.

Tổng thống Thein Sein cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo phía Việt Nam đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Liên bang Mianma và mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sang thăm chính thức Mianma. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vui vẻ nhận lời. Thời gian cụ thể của chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, chân thành, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Chiều 20/3, tại Văn phòng Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Liên bang Mianma, Thein Sein trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức lần đầu tiên tới Việt Nam trên cương vị Tổng thống.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ hài lòng về các kết quả đạt được trong các cuộc hội kiến của ngài Tổng thống với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; cho rằng những kết quả đó sẽ góp phần quan trọng trong việc đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước lên tầm cao mới.

Tổng thống Mianma bày tỏ cảm ơn các vị lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho cá nhân ngài Tổng thống và Đoàn đại biểu Mianma những tình cảm tốt đẹp và sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu. Tổng thống Thein Sein và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng thông báo cho nhau về tình hình của mỗi nước; trao đổi một số đường hướng lớn trong việc phát triển quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới, nhấn mạnh việc cần thiết phải thực hiện tích cực, hiệu quả các thỏa thuận cấp cao. Hai vị lãnh đạo cũng đã trao đổi về việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Đảng cầm quyền, chia sẻ kinh nghiệm lãnh đạo và qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước. Nhân dịp này, Tổng thống Thein Sein đã mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mianma và Tổng Bí thư đã vui vẻ nhận lời, thời gian của chuyến thăm sẽ được thu xếp sau.

Chiều 20/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Mianma Thein Sein đang thăm chính thức nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Thein Sein sẽ thành công tốt đẹp, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Việt Nam luôn mong muốn cùng với Mianma tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa vì lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả Việt Nam và Mianma. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên duy trì cơ chế tham khảo chính trị thường niên giữa hai Bộ Ngoại giao; thúc đẩy hợp tác trong tiểu vùng sông Mê Công (CLMV). Đồng thời, hai bên đẩy mạnh triển khai các chương trình, các thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, tài chính, viễn thông, năng lượng…

Về vấn đề khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định quan điểm của Việt Nam là ủng hộ để Mianma đảm nhận thành công cương vị Chủ tịch ASEAN vào năm 2014; sẵn sàng hợp tác chặt chẽ, ủng hộ Mianma trong các diễn đàn khu vực.

Bày tỏ sự đồng tình với các quan điểm nêu trên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Thein Sein cảm ơn thiện chí hợp tác cũng như sự ủng hộ của Việt Nam đối với Mianma trong các diễn đàn khu vực và quốc tế. Tổng thống Thein Sein mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, xây dựng cơ sở hạ tầng, y tế, an ninh quốc phòng…; đồng thời mong muốn Việt Nam chia sẻ với Mianma các kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển đất nước.

Hoàng Giang - TTN

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản