Tổng thống Cộng hòa Paragoay kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Chiều 11/3, Tổng thống nước Cộng hòa Paragoay Fernando Lugo Mendez đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 - 11/3 theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Tổng thống Paragoay đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại và đầu tư.

Trong các cuộc hội đàm, hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Fernando Lugo Mendez khẳng định, chuyến thăm là cơ hội quý báu để tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác Paragoay - Việt Nam.

Paragoay đánh giá cao tinh thần sáng tạo, khả năng vươn lên của người Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, sự phát triển năng động của Việt Nam những năm qua, cũng như vai trò, vị trí của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế. Chính vì vậy, Việt Nam có vị trí rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của Paragoay. Tổng thống Fernando Lugo Mendez mong muốn, hai nước sẽ thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác trong tương lai để cùng phát triển và chuyến thăm này của đoàn cũng nhằm thực hiện mục tiêu đó, để góp phần đưa quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng tiến triển sâu sắc, có hiệu quả.

Các nhà lãnh đạo Việt Nam khẳng định, Việt Nam triển khai thực hiện nhất quán chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và rộng mở, trong đó coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Paragoay. Trước hết, hai bên cần thỏa thuận để sớm ký kết hiệp định hợp tác thương mại. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Paragoay mới đạt khoảng 20 triệu USD là chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi bên.

Tổng thống Fernando Lugo Mendez cùng các nhà lãnh đạo Việt Nam nhất trí cần thúc đẩy nhanh việc thiết lập khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho quan hệ hai nước; đánh giá cao việc ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Bản ghi nhớ về thiết lập cơ chế phối hợp và tham khảo giữa hai Bộ Ngoại giao; đồng thời, giao cho các Bộ, ngành liên quan của hai bên xúc tiến đàm phán và sớm ký kết các hiệp định, thỏa thuận hợp tác song phương trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại, khoa học-công nghệ và các lĩnh vực khác.

Dương Đức Dũng

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản