Tổng kết công tác bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng chủ trì

Sáng 15/7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì phiên họp thứ sáu tổng kết công tác bầu cử của Hội đồng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp. Ảnh : Trí Dũng - TTXVN


Dự thảo Báo cáo của Hội đồng bầu cử Tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII (ĐBQH) và bầu cử đại biểu HĐND (ĐBHĐND) các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, do Tổng thư ký Hội đồng bầu cử Phạm Minh Tuyên trình bày đã phân tích rõ bối cảnh, đặc điểm của cuộc bầu cử, công tác chuẩn bị bầu cử, kết quả bầu cử. Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIII và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 diễn ra thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân. Cử tri đi bầu đạt tỷ lệ rất cao (99,51%), khẳng định ý thức chính trị, trách nhiệm công dân và lòng yêu nước của nhân dân, thể hiện niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quản lý của nhà nước. Sự tham gia tích cực của đông đảo quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để cuộc bầu cử thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Các bước triển khai công tác bầu cử đã phát huy được tinh thần dân chủ…

Công tác chuẩn bị, triển khai cuộc bầu cử đúng pháp luật, bảo đảm tiến độ đề ra. Cuộc bầu cử diễn ra trong tình hình an ninh ổn định, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, không có các tình huống bất hường xảy ra. Cử tri cả nước đã đi bỏ phiếu bầu đủ 500 ĐBQH theo quy định của pháp luật, không có trường hợp phải bầu lại, bầu thêm ĐBQH. Số lượng ĐBHĐND các cấp bầu gần đủ so với số lượng đại biểu đã được phê chuẩn. Trình độ ĐBQH và ĐBHĐND các cấp được nâng lên so với các nhiệm kỳ trước, là điều kiện để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan dân cử. Thành phần, cơ cấu đại biểu cơ bản phù hợp với dự kiến, phản ánh được tính đại diện rộng rãi cho các tầng lớp nhân dân. Tỷ lệ đại biểu tự ứng cử, tái cử ĐBQH cao hơn nhiệm kỳ trước. Thắng lợi của cuộc bầu cử là tiền đề để tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trong nhiệm kỳ mới. Kết quả đạt được khẳng định chủ trương tổ chức đồng thời bầu cử ĐBQH và ĐBHĐND các cấp trong cùng một ngày là đúng đắn, phù hợp với điều kiện hiện nay.

Phát biểu kết luận Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Nguyễn Phú Trọng đánh giá báo cáo tổng kết được chuẩn bị tốt, bám sát tình hình thực tế. Báo cáo đã có sự phân tích, đánh giá, nhận định có tính tổng kết, rút ra bài học kinh nghiệm và nêu lên những kiến nghị cụ thể.

Tán thành với những nội dung của báo cáo, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Nguyễn Phú Trọng đề nghị báo cáo cần làm nổi bật ý nghĩa chính trị to lớn của cuộc bầu cử. Diễn ra trong bối cảnh ngay sau thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI; công cuộc đổi mới toàn diện đất nước do Đảng lãnh đạo đã và đang thu được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực, nhưng cuộc bầu cử cũng diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với những biến động phức tạp khó lường của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái toàn cầu, kinh tế trong nước gặp những khó khăn; đây là lần đầu tiên tổ chức đồng thời bầu cử ĐBQH và bầu cử ĐBHĐND các cấp trong cùng một ngày, khối lượng công việc lớn, có nhiều điểm mới…

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng cũng cho rằng báo cáo cần đánh giá đúng mức về vai trò chủ động, sáng tạo của địa phương trong cuộc bầu cử; nhấn mạnh tới sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong tổ chức cuộc bầu cử. Đồng chí khẳng định đây là chủ trương đúng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, hợp lòng dân và sẽ tiếp tục được triển khai thời gian tới.

Quỳnh Hoa

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản