Tổng hợp COVID-19 ngày 18/5: 'Trực chiến' chống dịch; thêm 153 ca mắc mới

Những thông tin thời sự về dịch COVID-19 ngày 18/5 thu hút sự quan tâm của dư luận: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải luôn trong trạng thái 'trực chiến' chống dịch COVID-19; Việt Nam ghi nhận thêm 153 ca mắc COVID-19; TP Hồ Chí Minh yêu cầu các KCN, KCX ký cam kết phòng chống dịch COVID-19; Hà Nội tìm người đã đi trên chuyến xe bus có bệnh nhân COVID-19; Bắc Giang dồn toàn lực chống dịch COVID-19; phong tỏa và giãn cách xã hội TP Bắc Ninh.

'Trực chiến' chống dịch COVID-19

Ngày 18/5, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 110/TB-VPCP truyền đạt Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra chiều 14/5 vừa qua.

Chú thích ảnh
Tỉnh Vĩnh Phúc lập 11 chốt kiểm soát các tuyến đường vào TP Vĩnh Yên phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN.

Theo Thông báo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cả hệ thống, đặc biệt là cơ quan chức năng ở địa phương, phải luôn trong tình trạng “trực chiến”. Khi phát hiện ca chỉ điểm phải ra quân nhanh nhất, khoanh vùng, cách ly ngay lập tức, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm nhanh nhất có thể.

Thông báo nêu rõ, lực lượng chức năng ở địa phương đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Đến nay, các ổ dịch ở Hà Nam, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, tốc độ kiểm soát dịch tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang còn chậm. Nguy cơ vẫn còn rất cao, đặc biệt liên quan tới các khu công nghiệp. Do vậy, cần tăng cường mạnh mẽ công tác chống dịch, đặc biệt, cần tăng cường xét nghiệm sàng lọc nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời.

Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn xét nghiệm đảm bảo hiệu quả, tránh lãng phí; tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ hai tỉnh tăng tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm để trong vài ngày tới kiểm soát được dịch. Ban Chỉ đạo quốc gia đánh giá cao việc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương hỗ trợ, chi viện Bắc Giang đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm.

Thông báo cũng nêu rõ, trong cộng đồng đã có mầm bệnh, dịch có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây lan nhanh trong cộng đồng. Cả hệ thống, đặc biệt là cơ quan chức năng ở địa phương phải luôn trong tình trạng “trực chiến”. Khi phát hiện ca chỉ điểm phải ra quân nhanh nhất, khoanh vùng, cách ly ngay lập tức, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm nhanh nhất có thể, đồng thời tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm 5K đối với cá nhân, an toàn COVID-19 đối với tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp. Các địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tổ chức ngay nhóm chuyên gia hỗ trợ cho các địa phương có dịch, đặc biệt, tổ chức xét nghiệm tương tự như đã thực hiện đối với công tác điều trị. Tổ phân tích thông tin của Ban Chỉ đạo tăng cường hoạt động của tình nguyện viên hỗ trợ thông tin quản lý các trường hợp F2, F3 và việc khai báo y tế.

Các địa phương không “ngăn sông, cấm chợ”, gây ách tắc lưu thông hàng hóa, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân; tăng cường kiểm soát chuyên gia, kỹ sư, công nhân, người lao động,… đang làm việc ở vùng có dịch nhưng cư trú ở địa phương khác.

Tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang gửi danh sách kỹ sư, công nhân, người lao động cư trú ở tỉnh khác để tăng cường công tác quản lý, thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp, tần suất xét nghiệm phù hợp, bảo đảm an toàn cả nơi sản xuất và nơi cư trú.

Việt Nam có thêm 153 ca mắc COVID-19 mới

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong ngày 18/5, Việt Nam ghi nhận 153 ca mắc COVID-19, gồm 1 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 152 ca mắc trong nước. Trong đó, Bắc Giang ghi nhận nhiều nhất với 96 ca; tiếp đến là Hà Nội 19 ca; Bắc Ninh 16 ca..., đều là các ca trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa; không phát hiện các ổ dịch mới. 

Chú thích ảnh
Tỉnh Vĩnh Phúc lập 11 chốt kiểm soát các tuyến đường vào TP Vĩnh Yên phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Như vậy, Việt Nam đã ghi nhận tổng số 4.512 ca dương tính với SARS-CoV-2; trong đó có 3.042 ca ghi nhận trong nước; 1.470 ca nhập cảnh (1.472 ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay). Từ ngày 29/4 đến nay đã có 3.324.043 mẫu, tương đương 4.398.533 lượt người được xét nghiệm. Cũng trong ngày 18/5 đã có 19 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số người được chữa khỏi bệnh lên 2.687 trường hợp. 37 ca tử vong đều là các trường hợp có bệnh lý nền nặng và lớn tuổi.

TP Hồ Chí Minh yêu cầu các KCN, KCX ký cam kết phòng, chống dịch COVID-19

TP Hồ Chí Minh yêu cầu doanh nghiệp có quy mô lao động lớn trên địa bàn thành phố trong các khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN) và khu công nghệ cao (KCNC) ký Bản cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Chiều 18/5, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 1558/UBND-VX gửi Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh, Ban Quản lý (BQL) KCX - KCN, KCNC, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, quận - huyện cùng các Sở, ngành liên quan về việc tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức có nhiệm vụ phối hợp với BQL các KCX - KCN, KCNC TP Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động và các doanh nghiệp hoạt động tại đây hoặc các doanh nghiệp có quy mô lao động lớn trên địa bàn phải ký Bản cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19; phối hợp kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, KCN - KCX trên địa bàn.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu toàn bộ cán bộ, nhân viên, người lao động trong các KCN- KCX, KCNC trên địa bàn phải thực hiện khai báo y tế hàng ngày, lịch trình đi lại theo quy định để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Người quản lý KCX - KCN, lãnh đạo doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm khi để ra sai phạm trong việc thực hiện phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý; phải kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các bất cập, lỗ hổng, vi phạm, nhất là về việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người; không cho phép người không khai báo y tế đến làm việc. Thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly đối với các khu ký túc xá, nhà trọ của công nhân, người lao động liên quan nếu có phát sinh ca bệnh tại khu dân cư với phương châm gọn nhất có thể.

Hà Nội tìm người đã đi trên chuyến xe bus có bệnh nhân COVID-19

Hà Nội thông báo tìm người đã đi trên chuyến xe bus số 37 (29B-62577 hoặc 29B-62174) có người dương tính với virus SARS-CoV-2, là BN3167.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội vừa phát đi thông báo tìm người trên địa bàn thành phố đã đi trên chuyến xe bus 37 (29B-62577 hoặc 29B-62174) vào khoảng 16 giờ 30 ngày 5/5/2021 từ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đến Bến xe Nước Ngầm.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đề nghị những người đã đến các địa điểm và trong thời gian trên tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với trạm y tế, Trung tâm y tế trên địa bàn để được hướng dẫn. Hoặc gọi điện thoại đến số điện thoại: 0969.082.115- 0949.396.115 để được tư vấn y tế.

Bắc Giang dồn toàn lực chống dịch COVID-19

Ngày 18/5, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự trực tuyến buổi làm việc tại điểm cầu Hà Nội.

Tại cuộc họp trực tuyến, Bắc Giang đã báo cáo nhanh về diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Tính đến hết ngày 17/5, toàn tỉnh có 3 ổ dịch; tổng số ca mắc COVID-19 là 411 người, có 6.581 trường hợp F1, 30.654 F2. Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) có 6 ca mắc và đã được khống chế, không còn khả năng lây lan ra cộng đồng.

Ổ dịch tại Công ty Shin Young - Khu Công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) có 210 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 4.499 F1 và 22.077 F2. Hiện nay, hàng ngày tại ổ dịch này vẫn gia tăng số ca mắc song các ca lây nhiễm mới chủ yếu đã được cách ly tập trung, ít có khả năng lây lan sang doanh nghiệp khác và cộng đồng.

Ổ dịch tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam ở Khu Công nghiệp Quang Châu (cùng trên địa bàn huyện Việt Yên) phát hiện từ ngày 14/5 đến nay, có 190 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 1.736 F1 và 4.813 F2. Hiện ổ dịch này đã lây sang một số doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp Đình Trám (huyện Việt Yên) và đang diễn biến phức tạp.

Ứng phó nhanh tình hình, Bắc Giang đã có quyết định tạm dừng hoạt động các khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê - Nội Hoàng. Tỉnh cũng thực hiện cách ly xã hội huyện Việt Yên và 3 xã (Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư) của huyện Yên Dũng kể từ 0 giờ ngày 18/5 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang vận dụng linh hoạt phương pháp xét nghiệm mẫu gộp để khắc phục tình trạng thiếu bộ dụng cụ và hóa chất xét nghiệm mẫu. Tỉnh Bắc Giang tăng cường giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm về cách ly bằng các biện pháp như: lắp đặt camera, tăng cường đội, chốt kiểm tra, kiểm dịch tại các khu cách ly. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, các biện pháp giãn cách, khoanh vùng dập dịch phải thực hiện nghiêm, đây là vấn đề cốt lõi trong phòng, chống dịch. Diễn biến đợt dịch lần này cực kỳ phức tạp, lần đầu tiên xảy ra trong khu công nghiệp, Bắc Giang cần vận dụng sáng tạo và rút kinh nghiệm để các địa phương khác thực hiện theo trong công tác phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá tình hình dịch COVID-19 tại Bắc Giang rất phức tạp và khó khăn, do dịch lây lan trong các khu công nghiệp có số lượng công nhân rất đông, với số ca mắc tăng nhanh (chỉ hơn 1 tuần tăng 400 trường hợp). Hiện có một số ca xuất hiện ở các tỉnh khác có nguồn lây từ các ổ dịch tại các khu công nghiệp Bắc Giang. Khả năng trong thời gian tới sẽ xuất hiện thêm các ca mắc trong cộng đồng, do vậy Bắc Giang cần lên phương án đối phó cả hai mặt trận là phòng, chống dịch trong khu công nghiệp và cộng đồng.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trước và trong thời gian bầu cử

Bộ Y tế vừa có Công điện số 668/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Công điện nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây lan dịch bệnh ảnh hưởng đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Để đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, Thủ trưởng các đơn vị có liên quan tiếp tục phối hợp thực hiện công việc được giao.

Theo đó, Sở Y tế các tỉnh, thành phố triển khai nghiêm túc Kế hoạch số 538/KH-BYT ngày 22/4/2021 của Bộ Y tế về công tác y tế phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tổ chức rà soát và thường xuyên cập nhật dự báo tình hình dịch của địa phương; bổ sung các phương án, giải pháp phù hợp, chuẩn bị sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử.

Trong quá trình triển khai thực hiện bầu cử, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lưu ý bổ sung phương án/kế hoạch bầu cử cho cử tri đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, đang cách ly và đang điều trị bệnh. Tại các địa phương đang phát hiện ca mắc COVID-19, mỗi điểm bầu cử phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời dành cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa: thực hiện khử khuẩn bề mặt hòm phiếu trước và sau khi kết thúc việc bỏ phiếu; sau khi kết thúc bỏ phiếu, hòm phiếu phải được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định. Thành viên Tổ Bầu cử, người giám sát bầu cử, người vận chuyển hòm phiếu, người kiểm phiếu phải được trang bị, hướng dẫn mặc và cởi bỏ các phương tiện phòng hộ cá nhân (quần áo, kính đeo mắt, mũ, găng tay, khẩu trang, ủng...); thực hiện thu gom phương tiện phòng hộ cá nhân thải bỏ sau khi sử dụng như chất thải lây nhiễm. Cử tri khi tham gia bỏ phiếu phải sử dụng bút, thước riêng (thải bỏ sau 1 lần sử dụng).

Từ sáng 18/5, thực hiện phong tỏa và giãn cách xã hội TP Bắc Ninh

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh cho biết: Từ 6 giờ ngày 18/5, tỉnh thực hiện phong tỏa cách ly y tế đối với toàn bộ thành phố Bắc Ninh gồm 19 phường, 114 khu dân cư với tổng số 84.338 gia đình gồm 267.980 nhân khẩu.

Thời gian áp dụng đến hết ngày 20/5 để tập trung rà soát, xét nghiệm, khoanh vùng các trường hợp có nguy cơ cao đến từ vùng có dịch.

Ông Vương Quốc Tuấn khẳng định, việc áp dụng phong tỏa này nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh sẽ quyết định kéo dài thời gian phong tỏa cụ thể. Để thực hiện hiệu quả, tỉnh Bắc Ninh giao UBND thành phố Bắc Ninh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, thiết lập các chốt kiểm soát và thực hiện kiểm soát 24/24 giờ toàn bộ thành phố Bắc Ninh, thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định hiện hành.

Tỉnh Bắc Ninh cũng quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ thành phố Bắc Ninh, thời gian thực hiện từ ngày 18/5 đến hết ngày 20/5. Đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện giãn cách xã hội đối với 4/8 đơn vị hành chính cấp huyện; trong đó, thành phố Bắc Ninh và huyện Thuận Thành áp dụng theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, huyện Quế Võ và huyện Yên Phong theo Chỉ thị số 15/CT-TTg.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu nhân viên không rời trụ sở vì phát hiện ca nghi mắc COVID-19

Chiều 18/5, cán bộ, nhân viên làm việc tại trụ sở Bộ GTVT được yêu cầu không ra ngoài, sau khi phát hiện ca nghi mắc COVID-19 làm việc tại Văn phòng Bộ. Bộ GTVT đóng cửa trụ sở chính tại số 80 Trần Hưng Đạo (Hà Nội). Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đến trụ sở Bộ GTVT để phun khử khuẩn.

Theo thông tin ban đầu, ca nghi nhiễm có tên T.V.T, nhân viên Phòng hành chính tổng hợp của Bộ GTVT. Ông T. có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Tổng hợp COVID-19 ngày 15/5: Xuất hiện ổ dịch mới ở Bắc Giang, thêm ca tử vong trên bệnh nền
Tổng hợp COVID-19 ngày 15/5: Xuất hiện ổ dịch mới ở Bắc Giang, thêm ca tử vong trên bệnh nền

Chiều 15/5, Việt Nam có thêm 129 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, riêng Bắc Giang xuất hiện thêm ổ dịch COVID-19 tại Khu công nghiệp Quang Châu, nâng tổng số ổ dịch tại đây là 3. Theo đó, đã có 200 bác sĩ tại Quảng Ninh đã đến Bắc Giang để hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19. Cũng trong chiều ngày 15/5, Bắc Ninh đã cho giãn cách xã hội toàn huyện Yên Phong từ 14 giờ. Các tỉnh, thành khác cũng nâng cao cảnh giác phòng chống dịch từ các chốt cửa ngõ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN