Tọa đàm khoa học nghiệp vụ cụm Viện KSND các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc

Ngày 26/9, tại Hội trường 301 - UBND tỉnh Hà Giang, Tạp chí Kiểm sát phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Hà Giang tổ chứcTọa đàm khoa học nghiệp vụ cụm Viện KSND các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc về công tác kiểm sát giải quyết án hình sự, dân sự.

Toàn cảnh Hội thảo


Các đồng chí: Nguyễn Huy Miện, Tổng Biên tập Tạp chí Kiểm sát; Ấu Duy Quang, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hà Giang chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đồng chí Đàm Văn Bông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang; lãnh đạo Viện KSND các tỉnh: Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ và Hà Giang.

Phát biểu khai mạc tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Huy Miện, Tổng Biên tập Tạp chí Kiểm sát nhấn mạnh: Nhằm tăng cường hơn nữa sự giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp, góp phần đấu tranh phòng chống vi phạm và tội phạm giữa các địa phương. Thông qua tọa đàm khoa học nghiệp vụ về công tác kiểm sát giải quyết án hình sự và dân sự. Viện KSND 6 tỉnh cùng trao đổi học hỏi lẫn nhau nhằm ngày một nâng cao chất lượng công tác kiểm sát trên tất cả các lĩnh vực và tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong nhận thức và áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự; dân sự, tố tụng dân sự. Đồng thời phát huy tốt sự phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng để có sự thống nhất cao về đường lối xử lý các vụ, việc cụ thể. Chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng những vấn đề có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của ngành nhằm đảm bảo tốt công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm và tội phạm trên địa bàn. Phấn đấu thực hiện tốt các mục tiêu công tác của Viện KSND Tối cao đã đề ra và đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ chính trị ở mỗi địa phương.

Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo Viện KSND 6 tỉnh đã thảo luận, trao đổi lấy ý kiến về cách giải quyết những vấn đề, những vụ, việc cụ thể còn có vướng mắc, đồng thời trao đổi, thảo luận, tìm biện pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong nhận thức và thực tiễn áp dụng các quy định của pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự, dân sự, tố tụng dân sự. Thông qua đó, mỗi cán bộ ngành KSND sẽ nhận thức đầy đủ tính nhân dân trong hoạt động kiểm sát. Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp phải dựa vào nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân và tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân. Phấn đấu mỗi cán bộ kiểm sát trở thành tấm gương trước quần chúng về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Theo ông Ấu Duy Quang, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hà Giang: Nhằm nâng cao hơn nữa công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp, góp phần đấu tranh phòng chống vi phạm và tội phạm tại các địa phương. Sự phối hợp giữa Viện KSND với các cơ quan bảo vệ pháp luật cần được tiếp tục, nhất là trong việc phối hợp thực hiện các Nghị quyết của Đảng về công tác bảo vệ an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống vi phạm và tội phạm trên địa bàn. Thực hiện thắng lợi Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị “Về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020” và Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng. Ngành KSND thật sự trở thành chỗ dựa của nhân dân trong việc bảo vệ công lý, quyền con người. Thực sự là công cụ hữu hiệu bảo vệ pháp luật, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và đổi mới của đất nước.

Minh Tâm

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản