Tọa đàm 'Cộng đồng ASEAN 2015 và tình hình hiện nay ở Biển Đông'

Ngày 2/7, Viện hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học “Cộng đồng ASEAN 2015 và tình hình hiện nay ở Biển Đông” với sự tham gia của diễn giả Tiến sỹ Hassan Wirajuda, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Indonesia từ năm 2001 đến 2004 và từ năm 2004 đến 2009.


Tàu Kiểm ngư 951 hư hỏng nặng do bị tàu Trung Quốc đâm khi đang thực thi pháp luật trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN


Tiến sỹ Hassan Wirajuda đã thông báo về tình hình ASEAN (Cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á) hiện nay và những hướng tích cực nhằm hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN 2015. Ông nhận định: Việc đạt được Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 rất quan trọng để đặt ASEAN vào vị trí người cầm lái trong tiến trình xây dựng cộng đồng lớn hơn ở Đông Á và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương khi ASEAN đang bị coi là thiếu gắn kết hơn như hiện nay. Việc này sẽ chỉ thực hiện được nếu các quốc gia thành viên chịu hội nhập sâu rộng hơn và giảm bớt khoảng cách giữa các thành viên nội khối.

Theo Tiến sỹ Hassan Wirajuda, các quốc gia ASEAN cần có những cuộc đối thoại giữa các thành viên, sau đó là với Trung Quốc và một vài nước siêu cường khác. Ông nếu rõ: “Lối thoát duy nhất trong việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông là các bên cần trở lại bàn đàm phán chứ không thể giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông bằng vũ lực.”

Đối với mối quan hệ giữa Việt Nam và Indonesia, Tiến sỹ Hassan Wirajuda cho rằng, đây là hai quốc gia có quyền tự do phát triển có thể dễ dàng thống nhất đối với nhiều vấn đề chung. Hai quốc gia này cần tận dụng mối quan hệ đối tác chiến lược để cùng nhau phát triển và giải quyết các vấn đề quan trọng của khu vực gồm cả những vấn đề căng thẳng trên Biển Đông.


Thu Phương

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản