Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Tiền Giang

Sáng 14/9, Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã tới kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số bệnh viện dã chiến, khu cách ly và làm việc với Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang.

Chú thích ảnh
Thượng tướng Võ Minh Lương thăm khu cách ly bệnh nhân F0.

Theo Báo cáo của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có 156 ổ dịch, 12.366 ca F0, tiêm được 293.160 liều vaccine (đạt 19,7% dân số từ 18 tuổi trở lên), trong đó mũi 1 là 268.849 (đạt 18,1%), mũi 2 là 24,311 (đạt 1,63%). Tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phát huy hiệu quả của chương trình truyền thanh địa phương, thông tin kịp thời tới người dân các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế, diễn biến tình hình dịch trên địa bàn tỉnh và cả nước.

Hai tuần qua tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn có chiều hướng giảm do thực hiện đúng các chiến lược và các biện pháp can thiệp kịp thời như: Chiến dịch tầm soát xét nghiệm cộng đồng; phong tỏa nghiêm ngặt, hạn chế sự đi lại của người dân; tăng cường các Tổ chuyên môn hỗ trợ xử lý trực tiếp các ổ dịch mới xảy ra tại các huyện, thị… Số ca mắc mới trung bình 7 ngày gần đây có xu hướng giảm dần từ 276 ca/ngày xuống 163 ca/ngày.

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang xác định thời gian tới tiếp tục thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng trong cộng đồng để xác định chính xác các vùng nguy cơ; kiểm soát, quản lý chặt chẽ công tác phòng, chống dịch trong khu cách ly tập trung và lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Thượng tướng Võ Minh Lương cùng đoàn công tác kiểm tra khu cách ly F0. 

Kết luận buổi kiểm tra, Thượng tướng Võ Minh Lương chỉ rõ, qua việc kiểm tra tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly và báo cáo của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho thấy đã triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đúng chỉ đạo của Chính phủ. Tuy nhiên, ngay từ lúc đầu bùng phát dịch với tốc độ lây lan nhanh của biến chủng Delta, lực lượng y tế mỏng nên xử lý chưa triệt để, khiến số ca lây nhiễm tăng cao.

Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị tỉnh phải tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược xét nghiệm COVID-19 khoa học, phải đẩy tốc độ xét nghiệm nhanh hơn tốc độ lây, có như vậy mới xác định được vùng xanh an toàn. Khi xác định được các vùng phải tiến hành khóa chặt vòng ngoài, ngăn chặn F0 lọt vào địa bàn. Tổ chức trạm y tế lưu động tại các địa bàn nguy cơ cao để tiếp cận giúp đỡ y tế cho người dân tại nhà. Đồng thời phải kiểm soát tốt các tầng điều trị; phân loại bệnh nhân F0 thành hai nhóm là có bệnh nền và không có bệnh nền để có phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả. Thượng tướng Võ Minh Lương cũng đề nghị tỉnh Tiền Giang chuẩn bị lượng ô xy tập trung, tránh bị động bất ngờ khi có tình huống xảy ra.

Qua kiểm tra thực tế, tốc độ tiêm vaccine còn chậm, trong đó có nguyên nhân về lượng vaccine phân bổ cho địa phương còn hạn chế, Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ địa phương các phương án phòng, chống dịch, đồng thời nghiên cứu, bổ sung lượng vaccine phù hợp với nhu cầu của tỉnh để đẩy nhanh hơn tốc độ tiêm chủng, giúp Tiền Giang nhanh chóng đạt miễn dịch cộng đồng, đẩy lùi đại dịch.

Tin, ảnh: Hồng Pha (TTXVN)
Khẩn trương dập ổ dịch COVID-19 tại thị trấn Vàm Láng, Tiền Giang
Khẩn trương dập ổ dịch COVID-19 tại thị trấn Vàm Láng, Tiền Giang

Với 120 ca mắc COVID-19 (chiếm 22% số ca mắc của toàn huyện), thị trấn Vàm Láng (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) là ổ dịch mới bùng phát và là vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN