Tổ chức trọng thể lễ an táng hài cốt đồng chí Lý Tự Trọng

Sáng 4/5, tại quê hương đồng chí Lý Tự Trọng ở xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Hà Tĩnh và gia quyến đã tổ chức trọng thể lễ an táng hài cốt đồng chí Lý Tự Trọng, người thanh niên Cộng sản Việt Nam đầu tiên.

Lễ an táng hài cốt Lý Tự Trọng. Ảnh Công Tường - TTXVN

Dự lễ có Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Đoàn các tỉnh Hải Dương, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế cùng bà con dòng họ Lê Hữu và hàng ngàn thanh niên, học sinh ở quê hương đồng chí Lý Tự Trọng.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, đồng chí Dương Văn An, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Đồng chí Lý Tự Trọng là một tấm gương tiêu biểu về lòng yêu nước, về tinh thần đấu tranh bất khuất trước kẻ thù. Câu nói nổi tiếng của đồng chí trước ngày bị thực dân Pháp xử bắn tại Sài Gòn vào ngày 17/4/1931: "Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác" mãi mãi được các thế hệ trẻ trong cả nước noi theo. Tuổi trẻ ngày nay noi gương cách mạng của Lý Tự trọng không ngừng học tập, rèn luyện đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Từ ngày 2/5 khi đưa hài cốt đồng chí Lý Tự Trọng về quê nhà ở xã Việt Xuyên đã có gần 100 đoàn đại biểu trong tỉnh và một số tỉnh, thành phố khác đến viếng, dâng hoa, thắp hương. Di vật còn lại khi tìm hài cốt của đồng chí có còng tay, xiềng chân, số tù bị mất một phần, con số cuối cùng là số 3 và một mảnh ván còn sót lại của quan tài. Hài cốt của đồng chí được an táng tại xã Việt Xuyên, thể theo nguyện vọng của gia quyến và dòng họ Lê Hữu. Khu lăng mộ sẽ được xây dựng thành một địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Lê Văn Thơn

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản