Thực hiện tốt cơ chế phối hợp liên vùng Tây Bắc

Sáng 14/7, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2014 của Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo nêu rõ các địa phương trong vùng cần thực hiện tốt cơ chế phối hợp liên vùng.

 

Ảnh: Đoàn Chủ tịch hội nghị. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN


Đánh giá cao những kết quả đạt được của các tỉnh trong vùng Tây Bắc, song Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra một số tồn tại chậm được khắc phục như tính liên kết vùng giữa các tỉnh còn hạn chế, chưa tạo được cơ hội khai thác tiềm năng, thế mạnh chung của khu vực cũng như của từng địa phương; tính lan tỏa trong kinh tế vùng còn hạn chế. Phó Thủ tướng cho rằng: Đầu tư vào cơ sở hạ tầng còn thấp và không đồng đều trong vùng, nhất là hạ tầng giao thông - động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế Tây Bắc, vì thế ảnh hưởng tới tốc độ phát triển kinh tế của khu vực. Đặc biệt, nhiều tuyến giao thông thi công không bảo đảm chất lượng, hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng, trong khi đó công tác kiểm tra, giám sát, duy tu, bảo dưỡng còn nhiều hạn chế.


Tình trạng xe quá khổ, quá tải chưa được xử lý, ngăn chặn kịp thời, triệt để. Các địa phương trong vùng hầu như chưa có chiến lược đào tạo, tuyển dụng và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là đối với các đối tượng là người dân tộc; chưa có chính sách, chế độ đãi ngộ đặc thù đủ mạnh để thu hút, giữ chân cán bộ có trình độ và năng lực, nhất là trong các ngành y tế, kỹ thuật, những người làm công tác nghiên cứu khoa học; đội ngũ cán bộ khoa học - kỹ thuật có trình độ cao còn mỏng.


Nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương trong vùng không được để người dân đói, bệnh tật lớn xảy ra, đặc biệt quan tâm đồng bào vùng đặc biệt khó khăn. Địa phương nào để dân đói, bệnh tật lớn, lãnh đạo phải chịu trách nhiệm. Các địa phương, Ban Chỉ đạo Tây Bắc và các bộ, ngành cần tập trung tham mưu, đề xuất những giải pháp phù hợp để triển khai Kết luận số 26-KL/TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 37- NQ/TW nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020.


Bên cạnh đó, các địa phương tập trung xóa thôn bản trắng đảng viên, chỉ đạo và triển khai quyết liệt Quyết định 718/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án củng cố, tăng cường đội ngũ cán bộ dân tộc Mông trong hệ thống chính trị cơ sở các xã địa bàn trọng yếu vùng Tây Bắc giai đoạn 2014 - 2018 để sớm có được đội ngũ cán bộ cơ sở đáp ứng được yêu cầu thực tế.Thanh Vân

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản