Thực hiện quyết định đặc xá của Chủ tịch nước

* Sáng 30/8, Công an thành phố Hải Phòng công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 49 phạm nhân đang thi hành án tại các trại giam của thành phố. Ngoài những người này, Hải Phòng còn 289 phạm nhân đang thi hành án tại 33 trại giam ở các địa phương trong cả nước cũng được đặc xá trong dịp Quốc khánh 2/9 năm nay.

Phạm nhân làm thủ tục để nhận "Giấy chứng nhận đặc xá" tại trại giam Nam Hà. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp chủ động liên hệ với Ban giám thị các trại giam rà soát, xác định địa chỉ của người được đặc xá để thực hiện tốt hơn công tác tiếp nhận, quản lý người đặc xá, đồng thời có kế hoạch xử lý các trường hợp được đặc xá không có địa chỉ hoặc địa chỉ không rõ ràng. Công an các quận, huyện gặp gỡ thân nhân của tất cả những người được đặc xá để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, giúp họ đón người thân trở về.

* Cùng ngày, Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước đã công bố quyết định đặc xá, tha tù trước thời hạn cho 44 phạm nhân cải tạo tốt được trở về đoàn tụ với gia đình.

Đại tá Phạm Xuân Chiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước cho biết, hiện có hơn 120 phạm nhân đang lao động, cải tạo tại Trại tạm giam Công an tỉnh. Đặc xá đợt này, Trại đề nghị đặc xá đối với 56 phạm nhân. Tuy nhiên, sau khi xem xét các điều kiện, nghiên cứu hồ sơ, Tiểu ban đặc xá Công an tỉnh Bình Phước đã thống nhất đề nghị Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương đặc xá cho 44 phạm nhân, trong đó có 2 nữ.

lSáng 30/8, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Kạn, 15 phạm nhân (14 nam, 1 nữ) có đủ điều kiện về thời gian thụ án, chấp hành án và cải tạo tốt được đặc xá; 60% số người đặc xá lần này có liên quan đến ma túy, tuổi còn rất trẻ, đa số sinh sau năm 1980. Theo Thượng tá Trần Thuận, Giám thị trại tạm giam, ngoài 15 trường hợp được đặc xá từ Trại tạm giam Công an Bắc Kạn, còn có 45 trường hợp là người Bắc Kạn đang thụ án tại các trại giam khác cũng được đặc xá lần này; trong các lần đặc xá trước đây tại trại này chưa có trường hợp nào tái phạm. Sau khi nhận Quyết định đặc xá, mỗi người đều được phát một bộ quần áo mới, một đôi dép và tiền đi đường, tiền ăn đường. Trường hợp không có người nhà đến đón, Trại sẽ đưa người được đặc xá đến bến xe để về quê.

* Ngày 30/8, Trại giam Nam Hà (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) đã công bố Quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 108 phạm nhân.

Đại diện cho những người được đặc xá lần này, phạm nhân Trịnh Duy Phòng (Ninh Bình) bị kết án chung thân vì tội tham nhũng, sau 13 năm thi hành án, hôm nay được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, đã bày tỏ sự vui mừng và lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và hứa sau khi trở về gia đình, địa phương sẽ chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không tái phạm tội, để trở thành công dân tốt.

* Trại giam Cái Tàu thuộc Cục V26- Bộ Công an đóng trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 253 phạm nhân có quá trình phấn đấu cải tạo tốt đã được đặc xá, tha tù trước thời hạn.

Hiện tại, Trại giam Cái Tàu còn hơn 2.000 phạm nhân chưa được đặc xá, Lãnh đạo trại giam sẽ tiếp tục động viên giáo dục họ cố gắng cải tạo thật tốt; đồng thời quan tâm nhiều hơn đối với công tác giáo dục, cải tạo nhằm giúp đỡ những người lầm lỗi phạm tội có điều kiện học tập và cải tạo tốt hơn để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình, hòa nhập cộng đồng và xã hội.

* Trại giam Phú Sơn 4 - Bộ Công an (Thái Nguyên) có 279 phạm nhân đang chấp hành án phạt tại Trại giam Phú Sơn 4 đã được đặc xá, tha tù trước thời hạn, về đoàn tụ với gia đình. Sau khi trao “Giấy chứng nhận đặc xá” cho các phạm nhân được đặc xá, Trại giam Phú Sơn 4 đã bố trí phương tiện đưa phạm nhân đặc xá ra bến xe trở về địa phương, bố trí cán bộ đưa phạm nhân già yếu, bệnh tật không tự đi lại được và không có thân nhân đến đón về tận nơi cư trú.

TTN

 

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản