Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và LB Nga phát triển chiều sâu và đi vào thực chất

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, nhằm thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và LB Nga phát triển chiều sâu và đi vào thực chất, chiều 21/2, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cùng một số lãnh đạo các phòng, ban Đại sứ quán đã có buổi làm việc tại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga với Nhóm nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc tại trụ sở Hạ viện Nga. Ảnh: Hồng Quân-Pv TTXVN tại LB Nga

Phát biểu tại buổi làm việc, nghị sỹ Leonid Kalashnikov vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, truyền thống lâu đời giữa LB Nga và Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển. Việt Nam là quốc gia duy nhất ở khu vực Đông Nam Á mà Tổng thống Vladimir Putin đã đến thăm 5 lần. Kể từ sau năm 1991, LB Nga và Việt Nam đã ký hơn 80 thỏa thuận hợp tác, trong đó có Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Hợp tác nghị viện giữa hai nước cũng phát triển mạnh mẽ. Lãnh đạo cấp cao thường xuyên trao đổi chuyến thăm lẫn nhau. Quốc hội Việt Nam là đối tác tin cậy của Nga tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt tại Diễn đàn liên nghị viện châu Á - Thái Bình Dương.

Chia sẻ ý kiến trên, Phó Vụ trưởng Vụ châu Á 3, Bộ Ngoại giao Nga Gennady Bezdetko nhấn mạnh: Việt Nam – LB Nga có mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, mức độ quan hệ mà theo sắc lệnh của Tổng thống Putin chỉ có thêm hai nước nữa là Ấn Độ và Trung Quốc. Quan hệ song phương mang tính chất truyền thống tốt đẹp, năm tới hai nước sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, tháng 6 năm nay sẽ kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Trải qua chiều dài lịch sử, quan hệ Nga – Việt Nam phát triển bền vững, năng động trên mọi lĩnh vực. Đối thoại chính trị ở các cấp diễn ra thường xuyên, đặc biệt là cấp cao. Năm 2018, là năm dày đặc những sự kiện chính trị giữa hai nước, đó là chuyến thăm LB Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các chuyến thăm Việt Nam của Lãnh đạo LB Nga, trong đó có chuyến thăm của Thủ tướng Dmitry Medvedev và Chủ tịch Đuma quốc gia Nga Vyacheslav Volodin, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Không chỉ quan hệ chính trị tốt đẹp mà hợp tác kinh tế cũng đang phát triển rất ấn tượng. Năm 2016, Việt Nam chính thức ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU). Nhờ đó, kinh ngạch thương mại hai chiều không ngừng tăng lên, đạt hơn 6 tỷ USD trong năm 2018, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2017. Bên cạnh đó, hợp tác đầu tư cũng có bước khởi sắc, đặc biệt hợp tác ở cấp độ địa phương giữa hai nước đang ngày càng sôi động, điển hình là các cặp quan hệ Hà Nội - Moskva, Đà Nẵng - Yaroslavl, TP Hồ Chí Minh - Saint Petersburg, Bà Rịa Vũng Tàu - Nenetski... Ngoài ra, các lĩnh vực khác cũng có bước phát triển đáng ghi nhận, đáng chú ý là lĩnh vực quốc phòng và giáo dục.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam và Nhóm nghị sĩ hữu nghị chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: Hồng Quân-Pv TTXVN tại LB Nga

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhất trí với những đánh giá về thực trạng quan hệ Việt Nam và LB Nga hiện nay. Độ tin cậy chính trị cao, hợp tác trên mọi lĩnh vực phát triển năng động, tuy nhiên, theo Đại sứ, tiềm năng hợp tác giữa hai nước đang còn rất lớn, cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống để khơi thông tiềm năng to lớn này. Đại sứ đề nghị Nhóm nghị sỹ hữu nghị và Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tìm kiếm cơ chế phối hợp trong việc thúc đẩy và triển khai những nội dung hợp tác giữa hai nước. Đồng thời bày tỏ tin tưởng Nhóm nghị sỹ hữu nghị và cá nhân mỗi nghị sĩ sẽ phát huy vai trò trong việc giám sát thực hiện các thỏa thuận đã ký. 

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn Nhóm nghị sỹ hữu nghị trên cương vị của mình giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại LB Nga.

Hồng Quân (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản