Thúc đẩy hợp tác Việt – Séc qua con đường ngoại giao

Trong 2 ngày 29 và 30/9 Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn đã đến thăm làm việc tại tỉnh Bắc Morava (Moravskoslezský kraj), thực hiện chủ trương “hoạt động ngoại giao phục vụ phát triển hợp tác song phương và giữa các địa phương hai nước”.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn làm việc với Tỉnh trưởng Ivo Vondrak.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn đã có cuộc gặp làm việc chính thức với ông Ivo Vondrak, Tỉnh trưởng Bắc Morava, tại thủ phủ Ostrava. Tỉnh trưởng Vondrak đánh giá cao sự hợp tác truyền thống giữa tỉnh Bắc Morava và Việt Nam, giới thiệu với Đại sứ Hồ Minh Tuấn thế mạnh của địa phương mà các đối tác ở Việt Nam có thể quan tâm như giáo dục, công nghiệp khai khoáng, sản xuất ô tô. Ông Vondrak đánh giá cao sự chăm chỉ, cần cù làm ăn của cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh  luôn, khen ngợi học sinh, sinh viên Việt Nam học giỏi, có chí tiến thủ.

Về phần mình, Đại sứ Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh, trong thời gian tới, hai nhà nước cần thúc đẩy việc ký kết Hiệp định hợp tác về giáo dục, tạo khuôn khổ và các điều kiện thuận lợi cho việc du học cũng như trao đổi sinh viên giữa hai nước. Đại sứ giới thiệu những nội dung ưu tiên triển khai hợp tác giữa Việt Nam với CH Séc và giữa các địa phương của hai nước là du lịch, giáo dục, lao động có tay nghề, cung cấp điều dưỡng viên... 

Đại sứ đánh giá cao sự giúp đỡ của chính quyền tỉnh Bắc Morava đối với cộng đồng người Việt và đề nghị các cơ quan chức năng ở địa phương tiếp tục tạo điều kiện để người Việt Nam ổn định, hội nhập, hỗ trợ Hội Người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava và Ostrava xây dựng một cơ sở chuyên tổ chức các hoạt động văn hoá Việt Nam, góp phần vào sự đa dạng hoá văn hoá dân tộc của CH Séc.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn thăm hỏi các tiểu thương ở chợ Ostrava.

Trong chương trình thăm làm việc tại tỉnh Bắc Morava Đại sứ Hồ Minh Tuấn cũng đã có buổi gặp gỡ Ban chấp hành Hội Người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava và Ostrava, đại diện doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh, chùa Giác Đức, khu chợ của người Việt, dự Tết Trung Thu với các cháu thiếu nhi Việt Nam. 

Trong các cuộc gặp gỡ, Đại sứ đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các cán bộ Hội, bà con buôn bán nhỏ, các doanh nhân và giải đáp một số thắc mắc về vấn đề chính sách của nhà nước ta đối với đồng bào ở xa Tổ quốc, những vướng mắc trong việc cấp thị thực vào CH Séc đối với công dân Việt Nam, chủ trương của Việt Nam trong vấn đề hợp tác lao động với CH Séc, chủ trương từ phía các cơ quan chức năng trong nước đối với việc giữ gìn văn hóa dân tộc và tiếng Việt đối với thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở nước ngoài... 

Đại sứ đánh giá cao những nỗ lực trong thời gian qua của các thành viên cốt cán thuộc Ban chấp hành Hội Người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava và Ostrava, mong muốn Hội có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa trong việc cố kết cộng đồng và khuyến khích bà con hội nhập tốt vào xã hội sở tại, tuân thủ luật pháp CH Séc, đồng thời luôn hướng về quê hương.

Bắc Morava là một tỉnh công nghiệp nằm ở phía Đông Bắc Séc với 1,3 triệu dân. Thủ phủ Ostrava cách Praha gần 400 km, là thành phố lớn thứ ba tại CH Séc. Tại tỉnh có khoảng 8.000 người Việt Nam sinh sống, trong đó có 1/3 đã nhập quốc tịch Séc, là nơi tập trung người Việt đông thứ hai tại Séc sau Praha.

Tin, ảnh: Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)
Brno của Séc là thành phố tươi xanh nhất châu Âu năm 2017
Brno của Séc là thành phố tươi xanh nhất châu Âu năm 2017

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, thành phố Brno của CH Séc vừa giành chiến thắng trong cuộc thi "Những thành phố xanh tươi của châu Âu".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN