Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Công ty dầu khí Gazprom

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 17/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm công ty dầu khí Gazprom, một trong những Công ty khí đốt lớn nhất Liên bang Nga.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Liên bang Nga D. Medvedev chứng kiến lễ Ký biên bản ghi nhớ giữa PetroVietnam và Gazprom về hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm dầu khí ở Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Theo Đặc phái viên TTXVN, Chủ tịch Gaprom Alexey Miller đã thông báo với Thủ tướng một số nét chính trong hoạt động của Gazprom tại Việt Nam cũng như những kết quả đạt được trong hoạt động hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam và sự hợp tác hiệu quả của các đối tác Việt Nam trong việc triển khai các dự án hợp tác chung. Ông Alexey Miller cho biết, tuy Nga đang gặp một số khó khăn trong kinh tế, nhưng hoạt động khai thác và kinh doanh dầu khí của Nga vẫn đang được triển khai rất tích cực và hiệu quả. Nhà nước và Chính phủ Nga luôn tạo điều kiện thuận lợi cho ngành kinh tế mũi nhọn này. Việc triển khai hợp tác với Việt Nam vì thế cũng rất thuận lợi, phù hợp với chính sách phát triển của Nga, và có cơ sở vững chắc là mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hợp tác năng lượng là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga. Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nga đầu tư tại Việt Nam, trong đó có tập đoàn Gazprom. Thủ tướng bày tỏ mong muốn Gazprom tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực truyền thống như thăm dò, khai thác dầu khí, cung cấp dầu thô và mở rộng sang các lĩnh vực mới như lọc hóa dầu, sản xuất khí nhiên liệu dùng cho động cơ ô tô… góp phần thiết thực vào việc nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chúc mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa PetroVietnam và Gazprom ngày càng củng cố và phát triển vì sự lớn mạnh của hai Tập đoàn, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, cũng như thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc.

* Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và gặp thân mật với cán bộ và nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Theo Đặc phái viên TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được sang thăm Liên bang Nga, gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. Thủ tướng thông báo về tình hình đất nước, về kết quả Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, nhấn mạnh những đường hướng lớn trong chính sách đối ngoại và phát triển kinh tế mà Đảng và Nhà nước sẽ triển khai thực hiện trong 5 năm tới. Thủ tướng chỉ rõ, trong nhiệm kỳ 5 năm tới, Chính phủ sẽ triển khai rất quyết liệt các chương trình phát triển kinh tế-xã hội trên cơ sở Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII mà một trong những nội dung quan trọng là việc đẩy mạnh quan hệ đối ngoại, hợp tác và hội nhập quốc tế.

Thông báo về kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến, gặp gỡ các nhà lãnh đạo Liên bang Nga, các doanh nghiệp hàng đầu của Nga cũng như các hiệp hội, tổ chức hữu nghị Nga – Việt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga. Biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả trong công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Thủ tướng mong muốn, mỗi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm đóng góp cho việc vun đắp và phát triển mối quan hệ giữa hai Chính phủ và nhân dân hai nước ngày càng đạt được những kết quả tốt đẹp hơn nữa.

Thủ tướng đề nghị các cán bộ Đại sứ quán phải chú ý nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, chú trọng đặc biệt đến công tác tham mưu và nghiên cứu, và phải là cầu nối hiệu quả giữa các Bộ/ngành, doanh nghiệp trong nước với sở tại để triển khai hiệu quả các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương.

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn đã thay mặt cán bộ Đại sứ quán bày tỏ cảm ơn và niềm vinh dự được Thủ tướng Chính phủ dành thời gian đến thăm, hứa sẽ nỗ lực thực hiện tốt những lời căn dặn của Thủ tướng trong việc tăng cường và củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga.
TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản