Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton

Ngày 14/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, hiện là Chủ tịch Quĩ Bill Clinton giúp chữa trị HIV/AIDS và ứng phó với biến đổi khí hậu, đang thăm và làm việc tại nước ta. Cùng dự có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng cựu Tổng thống Bill Clinton cuốn sách "Đời tôi Bill Clinton". Ảnh: Đức Tám-TTXVN

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh cựu Tổng thống Bill Clinton sang thăm Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, một sự kiện quan trọng mà chính cựu Tổng thống là người đặt nền móng thiết lập.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ và nhân dân Việt Nam mong muốn cùng với Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu... vì mục tiêu chung là đảm bảo an ninh, hòa bình và cùng phát triển thịnh vượng giữa hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và thế giới. Thủ tướng cho biết, theo nhiều dự báo Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu, do vậy Việt Nam hết sức coi trọng hợp tác hiệu quả với Hoa Kỳ về vấn đề này và mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục có trách nhiệm với Việt Nam trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh như rà phá bom mìn, tẩy rửa chất độc điôxin... Thủ tướng khẳng định, Việt Nam tiếp tục hợp tác chặt chẽ với quỹ Bill Clinton để phòng chống HIV/AIDS và đối phó với biến đổi khí hậu bởi đây là những vấn đề mà Việt Nam hết sức quan tâm, nhất là thuốc điều trị HIV/AIDS cho trẻ em và ứng phó với nước biển dâng.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, cựu Tổng thống Bill Clinton bày tỏ vui mừng về những kết quả đạt được sau 15 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Cựu Tổng thống Bill Clinton mong muốn nhiều người dân Việt Nam tham gia vào hoạt động phòng chống HIV/AIDS và khẳng định Quĩ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống và điều trị HIV/AIDS.

Trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về ứng phó với biến đổi khí hậu, cựu Tổng thống Bill Clinton cho rằng, khu vực đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị tổn thương nghiêm trọng do biến đổi khí hậu. Do vậy, việc sử dụng nguồn nước sông Mê Công phải đảm bảo hài hòa lợi ích của mỗi quốc gia trong việc sử dụng cân bằng, bền vững và hiệu quả. Qua kinh nghiệm làm việc tại các nước trên thế giới, cựu Tổng thống Bill Clinton đề xuất các quốc gia liên quan cần xây dựng cơ chế sử dụng nguồn nước trên một dòng sông nhằm đảm bảo lợi ích phát triển bền vững và đáp ứng nhu cầu của từng nước. Cựu Tổng thống Bill Clinton khẳng định sẽ làm hết sức thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, trong đó Quĩ Bill Clinton tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua việc chuyển giao công nghệ phát triển các nguồn năng lượng sạch.

Ngày 14/11, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đã có buổi gặp gỡ các cựu quan chức, khách mời cùng khoảng 600 sinh viên Đại học Ngoại thương và Học viện Ngoại giao nhân chuyến đi của ông tới Việt Nam và nhân dịp kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Tại buổi gặp gỡ, ông Clinton đã nhắc lại các chuyến thăm Việt Nam trước đây của ông, gắn liền với những dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam. Ông cũng đã chia sẻ suy nghĩ của mình về tương lai quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, những tiềm năng trong quan hệ hai nước và gửi gắm cùng người dân hai nước, nhất là các bạn trẻ Việt Nam sẽ cùng tiếp tục đóng góp xây dựng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp hơn nữa.

Thiện Thuật

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản