Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đảm bảo hoàn thành toàn bộ công trình thủy điện Sơn La vào cuối năm 2012

Ngày 7/1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ mừng công phát điện tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Sơn La vào lưới điện quốc gia, với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo các bộ, ngành cùng đại diện chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu tại Lễ mừng công. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN


Dự án Thủy điện Sơn La với công suất lắp đặt 2.400 MW (gồm 6 tổ máy, mỗi tổ máy 400 MW), là bậc thang thứ 2 nằm trên sông Đà (sau Thủy điện Lai Châu và là bậc trên của Thủy điện Hòa Bình). Công trình chính thuộc địa phận xã Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La và hồ chứa nước thuộc một số xã, huyện của tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu.

Nhiệm vụ chính của dự án là cung cấp điện lên hệ thống điện quốc gia với sản lượng điện trung bình hàng năm là 10,246 tỷ kWh; chống lũ về mùa mưa, cung cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc bộ và góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc.

Dự án Thủy điện Sơn La gồm 3 dự án thành phần là: Dự án xây dựng công trình thủy điện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, Dự án di dân tái định canh, định cư do UBND các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu làm chủ đầu tư, Dự án các công trình giao thông tránh ngập do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. Đến nay, cả 3 dự án thành phần đã cơ bản hoàn thành, hồ thủy điện đã tích nước từ tháng 5/2010 đến cao trình 192,5 m, đủ điều kiện phát điện tổ máy số 1 vào tháng 12/2010.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc đưa tổ máy số 1 và toàn bộ nhà máy vào phát điện sớm 2 năm không chỉ làm lợi cho đất nước mỗi năm khoảng 10.000 tỷ đồng (sản lượng nhà máy mỗi năm khoảng 10 tỷ kWh) mà còn góp phần đảm bảo cung cấp điện cho sản xuất và đời sống nhân dân, đặc biệt là ngay trong các tháng mùa khô năm 2011.

Theo Thủ tướng, có được thành quả hôm nay, trước hết là sự nỗ lực của chính quyền địa phương các cấp vùng dự án và sự ủng hộ, chấp hành chính sách di dân tái định cư của hàng vạn hộ dân trong diện phải di dời khỏi vùng lòng hồ, bàn giao mặt bằng cho dự án và sự hăng say lao động của hàng nghìn cán bộ công nhân viên trên công trường, đã thực hiện nghiêm túc từng mốc tiến độ của dự án, bảo đảm chất lượng theo yêu cầu.

Đến ngày 7/1/2011, Tổ máy số 1 Thủy điện Sơn La đã phát lên lưới điện Quốc gia hơn 165 triệu kWh điện. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN


Thủ tướng cho rằng, điều đáng tự hào của công trình thủy điện Sơn La không chỉ ở tính hiện đại và quy mô, là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, với tổng công suất 2.400 MW mà còn là công trình lớn đầu tiên ở tất cả các khâu quan trọng từ chủ trì thiết kế kỹ thuật, thiết kế thi công, đến thực hiện xây dựng đập, lắp đặt thiết bị, chế tạo thiết bị thủy công, cẩu trục gian máy đều do những kỹ sư và công nhân Việt Nam thuộc các doanh nghiệp trong nước thực hiện; thể hiện sự vươn lên mạnh mẽ, trưởng thành vượt bậc của đội ngũ cán bộ kỹ sư, công nhân Việt Nam về năng lực quản lý, điều hành, thiết kế và xây lắp, nhất là đối với các công trình thủy điện lớn.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, chính phủ, Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương chính quyền và nhân dân 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu đã góp phần hết sức quan trọng cho việc xây dựng công trình; biểu dương chính quyền và nhân dân các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Giang đã tích cực trong giải phóng mặt bằng tuyến đường dây tải điện 500 kV để đưa dòng điện từ Thủy điện Sơn La đến mọi miền của đất nước...


Thủ tướng biểu dương chủ đầu tư, Ban chỉ đạo nhà nước Dự án Thủy điện Sơn La, cán bộ, công nhân của các đơn vị tham gia thi công trực tiếp trên công trường.

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị thi công bảo đảm an toàn lao động, tiến độ và chất lượng thi công các hạng mục công trình; lắp đặt các thiết bị theo yêu cầu tiến độ, trong đó hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào vận hành an toàn 3 tổ máy tiếp theo trong năm 2011 và hoàn thành toàn bộ công trình vào cuối năm 2012.


Các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu phải tiếp tục quan tâm chăm lo phát triển sản xuất, đời sống cho đồng bào trong vùng, nhất là đồng bào tái định cư, bảo đảm cho đồng bào tái định cư có cuộc sống ổn định lâu dài và tốt hơn nơi ở cũ.

Ngày 7/1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức mừng công tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 tại xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới dự.

Phát biểu tại lễ mừng công, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, việc đưa tổ máy số 1 thủy điện Sông Tranh 2 vào hoạt động và hòa lưới điện quốc gia không chỉ có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện năng mà còn cấp nước tưới cho 27.000 ha đất nông nghiệp.


Chính vì vậy, các đơn vị thi công, quản lý, vận hành cần đảm bảo an toàn lao động, tiến độ và chất lượng thi công để đến tháng 6/2011 hoàn thành toàn bộ nhà máy. Các ngành chức năng cần bố trí tái định cư, đất sản xuất để nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng sớm ổn định nơi ăn chốn ở, yên tâm phục vụ sản xuất.

Thiện Thuật, Nguyễn Sơn - TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản