Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa không được chấp nhận thôi việc khi đang bị điều tra

Theo Luật Công chức 2010, khi cán bộ đang trong quá trình điều tra, xem xét sẽ không được chấp nhận thôi việc.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/8, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa thuộc sự quản lý của Ban Bí thư. Nếu Ban Bí thư đồng ý đề xuất của Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương thì các cơ quan chức năng sẽ thực hiện việc này.

Theo ông Mai Tiến Dũng, Thủ tướng Chính phủ đang giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Ban cán sự đảng Bộ Công Thương thực hiện các quy trình xử lý bà Hồ Thị Kim Thoa nếu như Ban Bí thư đồng ý đề xuất của UBKT Trung ương.

Trước đó, ngày 31/7, Chính phủ có nhận được báo cáo của Bộ Công Thương và đơn xin thôi việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Thủ tướng Chính phủ sau đó giao cho Bộ Nội vụ và Ban cán sự đảng của Chính phủ xem xét. Tuy nhiên, theo Luật Công chức 2010, khi cán bộ đang trong quá trình điều tra, xem xét sẽ không được chấp nhận thôi việc. Về tài sản không có vi phạm pháp luật, tài sản hình thành chính đáng thì Nhà nước sẽ không thu hồi.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Như tin đã đưa, sáng 2/8, Bộ Công Thương cho biết đã có văn bản báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.  Trước đó, ngày 28/7, bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã có đơn xin nghỉ công tác vì lý do cá nhân gửi đến lãnh đạo Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương cho biết: Theo các quy định hiện hành, việc giải quyết đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định sau khi có ý kiến của Ban Bí thư và các cơ quan có liên quan.

Sau khi nhận được chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền, Bộ Công Thương sẽ tổ chức triển khai thực hiện.

Trước đó, trong  cuộc họp báo của Bộ Công Thương ngày 14/7, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết ngày 13/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có cuộc họp với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và công bố kết luận của Ủy ban về những vi phạm khuyết điểm của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Theo đó, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã có một số vi phạm, khuyết điểm trong thời kỳ giữ các chức vụ Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 - 5/2010). Theo kết luận, sẽ phải có hình thức xử lý.

Chiều 31/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có Thông báo về Kỳ họp 16 của Ủy ban, trong đó có nội dung xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Đồng thời, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

H.V/Báo Tin Tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản