Thông tin đối ngoại góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam

Chiều 27/5, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2014. Đây là lần đầu tiên, Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Chỉ đạo Trung ương về Công tác thông tin đối ngoại tổ chức giải thưởng trên phạm vi toàn quốc. Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho 59 tác phẩm, trong đó có 5 giải Nhất; 10 giải Nhì, 13 giải Ba và 31 giải Khuyến khích.

Các đồng chí: Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Công tác thông tin đối ngoại đã tới dự.

Đồng chí Đinh Thế Huynh phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh: Thông tin đối ngoại là một bộ phận quan trọng trong công tác tuyên truyền và tư tưởng của Đảng, Nhà nước ta. Thông tin đối ngoại đã góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam; thông tin về tình hình trong nước, về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ra thế giới. Thông tin đối ngoại cũng nêu rõ quan điểm và lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế, khu vực; thông tin về tình hình thế giới cho nhân dân trong nước; đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu sai trái của các thế lực cơ hội, thù địch.

Các hoạt động thông tin đối ngoại đã góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội; củng cố và mở rộng quan hệ của Việt Nam với các nước, thúc đẩy hội nhập quốc tế, thu hút đầu tư và khách du lịch nước ngoài; tăng cường gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cơ quan thường trực của Giải thưởng năm 2014 là Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Là cơ quan thông tấn Nhà nước, thành viên Ban Chỉ đạo công tác Thông tin đối ngoại, TTXVN đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các đơn vị thành viên của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức. TTXVN cũng tham gia tích cực trong công tác tuyên truyền, quảng bá cho Giải và huy động tất cả các đơn vị báo chí trong ngành cùng vào cuộc, tạo hiệu ứng truyền thông cao. TTXVN cũng là đơn vị báo chí có số lượng tác giả, số lượng tác phẩm tham dự giải nhiều nhất, với tất cả các thể loại và 10 ngữ khác nhau.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi nêu rõ: Công tác thông tin đối ngoại đã được Đảng, Nhà nước chú trọng ngay từ những ngày đầu thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Bản Tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được TTXVN và Đài Tiếng nói Việt Nam phát ra thế giới bằng tiếng Anh, tiếng Pháp trong những ngày tháng 9/1945 chính là những sản phẩm thông tin đối ngoại đầu tiên của nhà nước ta. Từ đó, thông tin đối ngoại đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, góp phần thể hiện hình ảnh Việt Nam anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cần cù, sáng tạo trong xây dựng, phát triển đất nước, năng động trong hội nhập ngày nay. 

Các binh chủng làm thông tin đối ngoại đã cung cấp cho thế giới biên niên sử bằng văn xuôi, hình ảnh, thước phim về đất nước, con người Việt Nam. Những người làm công tác thông tin đối ngoại đã dành nhiều tâm huyết đưa Việt Nam ra với thế giới, đưa thế giới đến với Việt Nam... Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước dành cho những người làm công tác thông tin đối ngoại, một công việc đòi hỏi sự tận tâm, yêu nghề, không ngừng học hỏi nhưng cũng rất thầm lặng. Đây cũng là dịp để đội ngũ những người làm công tác thông tin đối ngoại nhìn lại những việc đã làm, rút ra kinh nghiệp, bài học để thông tin đối ngoại ngày càng chuẩn xác, lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng quốc tế, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam.
Thanh Giang - Tạ nguyên

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản