Thông qua nhiều dự luật cụ thể hóa Hiến pháp 2013

Bên lề kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, chia sẻ, đánh giá về toàn bộ kỳ họp, các đại biểu Quốc hội đều có chung nhận xét hài lòng về công tác chuẩn bị và chương trình kỳ họp. Kỳ họp thứ 9 đã hoàn thành tốt đẹp chương trình đề ra.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình Nguyễn Tiến Sinh. Ảnh: Phương Hoa – TTXVN


Đánh giá cao về kỳ họp, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) cho rằng: Các dự án luật thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp này đã được chuẩn bị kỹ, có chất lượng. Chất vấn và trả lời chất vấn chỉ diễn ra trong 2,5 ngày, nhưng các nội dung lựa chọn đều sát với cuộc sống.

Đặc biệt là vấn đề nông nghiệp, lưu thông hàng hóa, chống gian lận thương mại, đổi mới căn bản toàn diện giáo dục. Đây là những vấn đề cử tri rất bức xúc và quan tâm. Câu hỏi chất vấn của đại biểu được chuẩn bị công phu, phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng cử tri.

Phần trả lời của các Bộ trưởng rất quyết đoán, tinh thần trách nhiệm được nâng lên rất nhiều, không chỉ báo cáo giải trình mà còn đưa ra phương án xử lý.

Các Bộ trưởng cũng đã đưa ra những giải pháp trước mắt và lâu dài để giải quyết những vấn đề đang gặp phải thuộc lĩnh vực mình quản lý, như: Tiêu thụ nông sản, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đổi mới khi thi cử, giải quyết việc làm cho sinh viên khi ra trường. Các giải pháp này phần nào đã đáp ứng được kỳ vọng của cử tri....

Đánh giá kỳ họp nào, vấn đề làm luật cũng là một áp lực rất lớn, nhưng đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng chất lượng đóng góp xây dựng luật ngày càng tốt hơn. Từ thời điểm đại biểu tham gia ban đầu cách đây 13 năm, đến nay quy trình xây dựng luật ngày càng chuyên sâu.

Theo đại biểu, thay đổi của Quốc hội theo xu hướng ngày càng tốt hơn, chất lượng hơn nhưng vẫn chưa theo kịp đòi hỏi của cuộc sống, nên cần phải chuyên nghiệp hơn nữa. Đại biểu Dương Trung Quốc cho biết thêm: Kỳ họp lần này đã cụ thể hóa nhiều quy định của Hiến pháp thông qua các dự án luật. Đó là nét rõ nhất, tích cực nhất, để Hiến pháp đi vào cuộc sống.

Nhận xét về kỳ họp, đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) hài lòng với những công việc Quốc hội đã làm được cả về số lượng lẫn chất lượng và cho rằng: Đây là một trong những kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng đã được Quốc hội cho ý kiến hoặc thông qua.

Đặc biệt các luật liên quan đến tổ chức bộ máy nhà nước, quyền nhân thân, quyền cá nhân, quyền con người được thể hiện trong Hiến pháp đã được cụ thể hóa thông quan các bộ luật tố tụng.

“Kỳ họp đã thực hiện đúng nội dung, chương trình mà Quốc hội đã đề ra; là kỳ họp có số luật thông qua nhiều và rất quan trọng, liên quan đến quyền con người, quyền công dân”, đại biểu đánh giá. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị, kỳ họp cần bố trí thời gian hợp lý hơn để đại biểu thảo luận nhiều hơn các luật.

Đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau) đánh giá: Với 29,5 ngày làm việc, Quốc hội đã thảo luận và thông qua nhiều dự án luật quan trọng. Trong đó, một số dự án luật đã cụ thể hóa và đưa Hiến pháp 2013 vào cuộc sống.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau Trương Minh Hoàng. Ảnh: An Đăng - TTXVN


Một số dự án luật nhằm xây dựng, củng cố hệ thống hoặc hoàn thiện hơn bộ máy nhà nước từ Trung ương đến địa phương như: Luật tổ chức Chính phủ, Luật chính quyền địa phương, Luật bầu cử Quốc hội và hội đồng nhân dân…

Bên cạnh đó, việc giám sát của Quốc hội về tình hình oan sai đã thu hút nhiều đại biểu quan tâm và thấy được sự thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá về những mặt làm được, hạn chế của ngành mình quản lý từ các vị tư lệnh ngành có liên quan để xảy ra tình trạng oan sai.

Mặt khác, tại phiên chất vấn của kỳ họp, những câu hỏi đặt ra đối với Phó Thủ tướng Chính phủ và 4 vị Bộ trưởng rất đúng trọng tâm, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri cả nước. Các vị Tư lệnh ngành đã thẳng thắn giải trình, tiếp thu và bày tỏ tâm huyết đối với lĩnh vực mình quản lý.

Các đại biểu đánh giá cao vai trò điều hành kỳ họp của Đoàn chủ tịch, nhất là ở phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, nêu nội dung chương trình được bố trí thời gian hợp lý, sẽ tránh được tình trạng một số phiên họp kết thúc sớm; đồng thời nếu tổ chức được nhiều phiên họp đại biểu chuyên trách thì sẽ không mất nhiều thời gian thảo luận ở hội trường về các vấn đề, khi đó chỉ góp ý đối với những vấn đề còn ý kiến khác nhau.

Chia sẻ về kỳ họp này, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho rằng: Đây là một trong những kỳ họp quan trọng và thành công tốt đẹp.

Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng Trần Ngọc Vinh. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN


Bởi, bên cạnh việc bàn về những vấn đề phát triển kinh tế - xã hội đất nước, Quốc hội đã thảo luận và thông qua nhiều luật quan trọng như: Luật tổ chức Quốc hội, Luật tổ chức Chính phủ, Luật tổ chức chính quyền địa phương. Cũng theo đại biểu, phần chất vấn và trả lời chất vấn đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu của đại biểu Quốc hội và cử tri.

Các vị Tư lệnh ngành đã trả lời thẳng thắn những vấn đề cử tri quan tâm, đặc biệt vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tuy vậy, những giải pháp mà các vị Bộ trưởng đưa ra chưa mang tính lâu dài, như: việc hàng hóa, nông sản của nông dân làm ra chưa có đầu ra bao tiêu sản phẩm và tình trạng được mùa rớt giá vẫn diễn ra...

Ngoài ra, đại biểu đánh giá cao sự điều hành của Chủ tọa kỳ họp và các biện pháp quyết liệt để phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới của Chính phủ.

Tuy nhiên, đại biểu Trần Ngọc Vinh cho rằng, Quốc hội cần dành thời gian hợp lý giữa thảo luận ở hội trường và ở tổ. Kỳ họp nếu bố trí chuẩn được chương trình, sẽ tránh xảy ra một số phiên họp về sớm; đồng thời dành thời gian đó cho các vị Bộ trưởng lên đăng đàn và đại biểu Quốc hội chất vấn.


Quỳnh Hoa – Nguyễn Cường (TTXVN)
Tin khác
  • Tuyên dương 48 thầy, cô giáo tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật

    Tuyên dương 48 thầy, cô giáo tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật

    22:30 ngày 15/11/2018

    Tối 15/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng Tập đoàn Thiên Long tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018, nhằm tuyên dương các nhà giáo đang dạy học sinh khuyết tật trong các cơ sở giáo dục chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và trung tâm bảo trợ xã hội.

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản