Thông báo về Giải báo chí Quốc gia lần thứ VI năm 2011

Thường trực Hội đồng Giải báo chí Quốc gia vừa có hướng dẫn tuyển chọn tác phẩm báo chí xuất sắc dự Giải báo chí Quốc gia lần thứ VI năm 2011 gửi tới các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Liên chi hội và Chi hội trực thuộc, các cơ quan báo chí.

Về tiêu chuẩn xét chọn, chú ý yêu cầu về chất lượng và hiệu quả xã hội của tác phẩm: Thông tin chính xác, trung thực, khách quan; nêu được vấn đề mới, có tính phát hiện; đề cập những vấn đề Đảng, Nhà nước, nhân dân quan tâm, có tính định hướng dư luận cao, thuyết phục, có tác động tích cực đến đời sống xã hội... Tác phẩm dự giải đã được sử dụng từ ngày 1/1 - 31/12/2011.

Giải báo chí Quốc gia năm 2011 có 3 loại giải. Trong đó, báo in có 4 giải: Giải tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép; Giải xã luận, bình luận, chuyên luận, tọa đàm; Giải phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí; Giải ảnh báo chí. Báo phát thanh có 2 giải: Giải tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, tọa đàm; Giải phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký phát thanh. Báo hình có 2 giải: Giải bình luận, giao lưu, tọa đàm, phim tài liệu; Giải tin, phóng sự, phóng sự điều tra. Đối với báo điện tử, chưa có giải riêng, tác phẩm dự giải được chọn theo các loại giải nêu trên, tùy theo hình thức thể hiện của mỗi tác phẩm, phải là tác phẩm sáng tạo lần đầu, đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn xét chọn.

Mỗi tác phẩm báo in (kể cả bài viết của báo điện tử), là một tin hoặc một loạt tin (không quá 5 tin), một bài (không quá 5 kỳ) hoặc một loạt bài (không quá 5 bài) của cùng tác giả hoặc nhóm tác giả, về cùng một sự kiện, cùng một đề tài và thực hiện bằng cùng một thể loại báo chí. Đối với báo phát thanh, báo hình không quá 60 phút. Đối với ảnh báo chí: Mỗi nhóm ảnh hoặc phóng sự ảnh không quá 10 ảnh, đăng trên cùng một số báo. Điểm mới là các tác giả ảnh báo chí có thể tự gửi tác phẩm (đủ điều kiện và tiêu chuẩn) về Ban Thư ký tổng hợp giải, không qua ban tuyển chọn ở cơ sở. Số ảnh này không tính vào chỉ tiêu tác phẩm được gửi dự giải của cơ sở.

Về số lượng tác giả, tác phẩm, mỗi Hội Nhà báo tỉnh, thành phố gửi 25 tác phẩm của 25 tác giả hoặc nhóm tác giả (trong đó có ít nhất 5 tác phẩm của tác giả không phải là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam).

Mỗi Liên chi hội trực thuộc Trung ương Hội chọn gửi 30 tác phẩm của 30 tác giả hoặc nhóm tác giả (trong đó ít nhất 5 tác phẩm của tác giả không phải hội viên). Mỗi Chi hội nhà báo trực thuộc Trung ương Hội hoặc cơ quan báo chí (chưa có Chi hội) chọn gửi 9 tác phẩm của 9 tác giả hoặc nhóm tác giả (trong đó có ít nhất 3 tác phẩm của tác giả không phải là hội viên hoặc không phải phóng viên, biên tập viên trong cơ quan báo chí đó).

Mỗi tác giả hoặc mỗi nhóm tác giả chỉ được chọn gửi 1 tác phẩm dự giải và mỗi tác giả chỉ được đứng tên ở một tác phẩm hoặc trong một nhóm tác giả (tác giả là người quay phim, được đứng tên tối đa trong 3 nhóm tác giả). Hội đồng giải sẽ không giải quyết các đề nghị về việc thay đổi hoặc bổ sung tên tác giả hoặc nhóm tác giả đối với các tác phẩm đoạt giải.
Thời hạn cuối cùng gửi tác phẩm dự giải về Trung ương Hội là ngày 31/3/2012 (theo dấu bưu điện). Địa chỉ: Ban Thư ký Tổng hợp Giải báo chí Quốc gia - Hội Nhà báo Việt Nam - 59 Lý Thái Tổ - Hà Nội.

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản