Thi hài 3 người Việt tử nạn trên chuyến bay MH17 về nước ngày 13/11

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 6/11, tại Hà Nội, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã thông báo về hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời các câu hỏi của phóng viên Việt Nam và quốc tế về các vấn đề báo chí quan tâm.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc đưa thi hài của ba nạn nhân người Việt tử nạn trên chuyến bay MH17 về nước, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết: Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, dự kiến ba thi hài công dân Việt Nam tử nạn trên chuyến bay MH17 vào ngày 17/7 sẽ về Việt Nam vào ngày 13/11. Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước và các cơ quan chức năng của Hà Lan để hoàn tất các thủ tục cần thiết cuối cùng để đưa ba thi hài nạn nhân về nước.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin "Công ty Bio-Rad Laboratories của Mỹ hối lộ quan chức Việt Nam 2,2 triệu USD để mua bán thiết bị y tế", bà Phạm Thu Hằng cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, các bộ, ngành liên quan của Việt Nam đang khẩn trương tiến hành xác minh, tìm hiểu thông tin và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện ra sai phạm. Liên quan đến vụ việc này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi thư cho Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam để yêu cầu phía Hoa Kỳ cùng hợp tác tìm hiểu thông tin về vụ việc này. Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng như các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ khi được yêu cầu và trong lĩnh vực phụ trách.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về cuộc bầu cử tại miền Đông Ukraine, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Việt Nam cho rằng vấn đề Ukraine cần phải được giải quyết thông qua đối thoại hòa bình trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và các thỏa thuật đã đạt được vì hòa bình, ổn định và phát triển cũng như vì lợi ích của nhân dân Ukraine.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam đối với thông tin Đài Loan tiếp tục thị sát đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: “Một lần nữa chúng tôi khẳng định mạnh mẽ chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi hoạt động của các bên tại khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam là bất hợp pháp và vô giá trị và chúng tôi kiên quyết phản đối”.

Về câu hỏi của phóng viên trước phản ứng của các nước liên quan đến quy mô, mức độ xây dựng của Việt Nam trên các đảo, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng khẳng định “Chúng tôi nhiều lần nói rõ lập trường của mình về vấn đề này. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi hoạt động của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đều thuộc chủ quyền của Việt Nam và phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).


Trả lời câu hỏi liên quan đến Hội nghị APEC sắp tới diễn ra vào ngày 9/11 tại Bắc Kinh và Hội nghị ASEAN diễn ra vào ngày 12/11 tại Myanmar, bà Phạm Thu Hằng cho biết: Việt Nam sẽ cùng các nước có những đóng góp tích cực mang tính xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước ven biển.

Liên quan đến sự phối hợp giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế trong việc ngăn chặn những trường hợp bị nghi nhiễm virus Ebola, bà Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với Bộ Y tế có những thông báo và hướng dẫn cụ thể với các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, đặc biệt là những nước đang có dịch Ebola hoành hành để có thể thông báo với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại nước sở tại trong việc phòng chống Ebola một cách hiệu quả.


TTXVN/Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản