Thêm 2 tập thể và 17 cá nhân được nhận giải thưởng Tài năng sáng tạo nữ

Ngày 4/3 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ (8/3), khởi nghĩa Hai Bà Trưng, trao Giải thưởng tài năng sáng tạo nữ và tiếp nhận tài trợ cho Quỹ Bảo trợ trẻ em của Công đoàn Việt Nam.

Các đồng chí: Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước đã đến dự.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Hà Thị Khiết ghi nhận và biểu dương những thành tích mà nữ CNVCLĐ đã đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước cũng như các hoạt động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Hoạt động của Quỹ Tài năng sáng tạo nữ và Quỹ Bảo trợ trẻ em của Công đoàn Việt Nam cùng với Quỹ Vì nữ CNLĐ nghèo, Quỹ Tấm lòng vàng... đã trao giải cho nhiều nữ cán bộ nghiên cứu khoa học, nữ công nhân lao động trong các thành phần kinh tế, nữ nghệ nhân, văn nghệ sỹ, nữ lãnh đạo, quản lý có những công trình nghiên cứu khoa học, những sáng kiến, sáng tạo lần đầu tiên được áp dụng thành công tại Việt Nam và thực sự mang lại hiệu quả khoa học, kinh tế, xã hội và nhân văn..., góp phần nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn.

Đồng chí Hà Thị Khiết đề nghị trong thời gian tới, tổ chức Công đoàn cần quan tâm thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; quan tâm tới các hoạt động xã hội, từ thiện, tiếp tục phát triển hoạt động của hai quỹ nhằm phát huy tốt tiềm năng, trí tuệ của chị em, thu hút nữ CNVCLĐ tham gia các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động. Bên cạnh đó, Công đoàn cần phát hiện, tôn vinh các tấm gương nữ tiêu biểu, xuất sắc trên mọi lĩnh vực lao động, sản xuất, công tác; giới thiệu, quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo để tạo điều kiện cho nữ cán bộ, CNVCLĐ tham gia vào các vị trí quản lý, lãnh đạo.

Trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh: Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, cùng với các tầng lớp phụ nữ cả nước, nữ CNVCLĐ đã có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt trong công cuộc đổi mới và sự nghiệp CNH, HĐH đất nước. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam luôn trân trọng và đánh giá cao những cống hiến to lớn của chị em và đã có nhiều Nghị quyết, Chỉ thị về công tác nữ, nhằm phát huy vai trò của nữ CNVCLĐ.

Nhằm phát huy vai trò và tôn vinh những tài năng nữ CNVCLĐ, năm 1992, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã xây dựng Quỹ Tài năng sáng tạo nữ. Hoạt động của Quỹ nhằm giúp đỡ, hỗ trợ, khen thưởng, động viên mọi đối tượng nữ CNVCLĐ tích cực nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất và phục vụ đời sống, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ nói riêng và phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” nói chung. Đến nay, đã có 11 tập thể và 39 cá nhân được trao tặng giải thưởng Tài năng sáng tạo nữ, 35 nữ sinh viên xuất sắc thuộc các trường đại học trong cả nước được tặng quà từ Quỹ...

Với mục đích chăm lo, hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em là con CNVCLĐ và trong cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn, bị khuyết tật, tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em của Công đoàn Việt Nam đã được thành lập năm 1994. Trong nhiều năm qua, Quỹ đã vận động các nhà hảo tâm tài trợ, ủng hộ giúp đỡ, thăm, tặng quà cho nhiều em nhỏ nhiễm chất độc da cam, chữa bệnh hiểm nghèo như tim, ung thư máu, suy thận… Tính riêng trong năm 2010 và 2 tháng đầu năm 2011, Quỹ đã tiếp nhận trên 10 tỷ đồng từ 32 nhà tài trợ.

Tại Lễ kỷ niệm, 2 tập thể và 17 cá nhân tiêu biểu đã được nhận giải thưởng Tài năng sáng tạo nữ; 14 tập thể có nhiều đóng góp cho quỹ Bảo trợ trẻ em của Công đoàn Việt Nam được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam./.

Nguyễn Bích Thủy

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản