Thắt chặt hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam- Australia

Tối 4/12, tại thành phố Sydney của Australia đã diễn ra cuộc gặp thường kỳ của Hội đồng kinh doanh Australia - Việt Nam (AVBC). Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị đã tới dự và phát biểu tại cuộc gặp. 


Đại sứ Lương Thanh Nghị phát biểu tại cuộc gặp của AVBC.


Theo phóng viên TTXVN tại Australia, tại cuộc gặp, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã thông báo những bước phát triển mạnh mẽ, tích cực trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng, thương mại đầu tư, khoa học giáo dục đến giao lưu nhân dân, của mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam- Australia sau hơn 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ khẳng định hợp tác kinh tế, nhất là về thương mại, đã trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước; đồng thời đánh giá cao đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp Australia trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam- Australia thời gian qua. 


Nhiều doanh nghiệp tại Australia tham dự cuộc gặp.


Đại sứ cho biết ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư, kinh doanh tại Australia. Ngược lại, Việt Nam cũng đang tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Australia, tới làm ăn tại Việt Nam. Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, các doanh nghiệp Australia được khuyến khích mở rộng hoạt động tại Việt Nam bởi nước ta môi trường an ninh - chính trị - xã hội ổn định, kinh tế liên tục tăng trưởng cùng chính sách thu hút đầu tư nước ngoài rộng mở… Đại sứ cho biết chính phủ Việt Nam và Australia đang làm việc tích cực để cùng nhau đưa ra kế hoạch hành động mới giai đoạn 2015-2017 nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương, phù hợp với chính sách ngoại giao kinh tế mới của chính phủ Australia. Việt Nam cũng hoan nghênh và đánh giá cao Chương trình Colombo mới của Chính phủ Australia, theo đó sẽ có ngày càng nhiều sinh viên Australia được nhận học bổng tới học tập, nghiên cứu tại Việt Nam kể từ năm 2015. 


Thay mặt các đại biểu dự cuộc họp, Chủ tịch AVBC Laurence Stranov bày tỏ vui mừng trước sự phát triển không ngừng trong quan hệ đối tác Australia-Việt Nam, đặc biệt là hợp tác về giáo dục đào tạo. Ông Laurence Strano cho rằng các tập đoàn, công ty lớn của Australia cần đẩy mạnh hoạt động tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực chính yếu khác, nhằm đáp ứng tiềm năng cũng như nhu cầu hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại song phương giữa hai nước. 


Có trụ sở chính tại thành phố Sydney, AVBC là một diễn đàn kết nối, thảo luận và tìm kiếm các cơ hội kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Australia, với mục tiêu mở rộng quan hệ đầu tư, thương mại hai nước. Australia hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 12 của Việt Nam.
Tin, ảnh: Võ Giang (P/v TTXVN tại Australia)

Đối thoại chiến lược Việt Nam - Australia

Ngày 20/11, Việt Nam và Australia đã tổ chức Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng lần thứ ba tại thủ đô Canberra của Australia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN