Kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia

Ngày 18/7, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth phối hợp với Trường Đại học Cutin đã tổ chức Hội thảo kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia (1973 - 2013). Buổi hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo chính giới, nhà nghiên cứu nổi tiếng của Australia, bạn bè quốc tế, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia cùng sinh viên, lưu học sinh Việt Nam đang học tập và sinh sống tại bang Tây Australia.

Quang cảnh buổi hội thảo.


Phát biểu khai mạc buổi hội thảo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Australia Hoàng Vĩnh Thành đã điểm lại những mốc phát triển trong quan hệ Việt Nam - Australia, đồng thời khẳng định mối quan hệ song phương đang trên đà phát triển, từ chính trị- an ninh, kinh tế cho đến ngoại giao nhân dân. Đại sứ Hoàng Vĩnh Thành bày tỏ tin tưởng mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và gặt hái nhiều thành công như mong muốn của cả hai nước.

Tại cuộc hội thảo, những người tham dự đã được nghe các chuyên gia, diễn giả Australia và Việt Nam trình bày về quan hệ Việt Nam - Australia trong 40 năm qua và triển vọng phát triển của mối quan hệ chiến lược này trong thời gian tới. Nội dung xoay quanh bốn chủ đề lớn: Quan hệ quốc tế; Phát triển kinh tế, thương mại; Môi trường, nguồn lực và sự bền vững; Sức khỏe và Y học.

Trong các cuộc trao đổi, hỏi đáp xen kẽ các vấn đề được nêu, những người tham dự đặc biệt quan tâm tới sự phát triển quan hệ Việt Nam - Australia qua phần trình bày của cựu Đại sứ Australia tại Việt Nam Sue Boyd, hay triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nghiêm Hữu Thành, Giám đốc Bệnh viện Châm cứu trung ương cũng có bài trình bày về tính sáng tạo và hiệu quả điều trị bằng y học cổ truyền tại Việt Nam, được đông đảo những người tham dự đón nhận.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Perth Lê Viết Duyên nhấn mạnh mặc dù mới được thành lập, song với sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, các ngành ở trong nước cũng như lãnh đạo, bạn bè sở tại, Tổng lãnh sự quán đã nhanh chóng ổn định, đi vào hoạt động, tổ chức được một loạt hoạt động để kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia, bao trùm nhiều lĩnh vực. Một loạt cuộc triển lãm về nghệ thuật đương đại Việt Nam cũng đã được tiến hành trong dịp này và được người dân sở tại hưởng ứng. Đây được coi là lần đầu tiên Việt Nam giới thiệu nghệ thuật đương đại tới bạn bè bang Tây Australia.

Hội thảo đã khép lại với lời khẳng định của Tổng lãnh sự Lê Viết Duyên rằng quan hệ Việt Nam - Australia sẽ còn chứng kiến nhiều thành tựu hơn nữa trong thời gian tới.


Tin, ảnh: Đỗ Vân
(Phóng viên TTXVN tại Australia)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản