Tháo gỡ vướng mắc Hợp đồng tín dụng Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, chiều ngày 7/8, UBND tỉnh Tiền Giang đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương có liên quan, các ngân hàng thương mại cung cấp tín dụng và nhà đầu tư BOT nhằm tháo gỡ vướng mắc và tiến tới ký Hợp đồng tín dụng của Dự án trong thời gian sớm nhất.

Tại cuộc họp, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho rằng, phải xác định đây là dự án giao thông trọng điểm, cấp bách tại Đồng bằng sông Cửu Long cũng như phạm vi cả nước, đòi hỏi các cấp, ngành liên quan và nhà đầu tư chung tay, chung sức, chung lòng tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công và bảo đảm đưa Dự án vào phục vụ theo đúng kế hoạch đề ra như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ngân hàng Nhà nước sẽ đồng hành cùng các Bộ, ngành Trung ương, cơ quan có thẩm quyền, các ngân hàng thương mại cung cấp tín dụng và nhà đầu tư, đặc biệt trên lĩnh vực liên quan đến gói tín dụng cho Dự án theo quy định của pháp luật.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nam Thái/TTXVN

Phó Thống đốc Đào Minh Tú đề nghị các đơn vị liên quan, đặc biệt là các ngân hàng thương mại cung cấp tín dụng cần khẩn trương trao đổi, bàn bạc cùng nhà đầu tư BOT cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận các điều kiện thỏa mãn cho vay theo phương án tài chính được duyệt để tiến tới ký hợp đồng tín dụng và giải ngân.

Phó Thống đốc cho biết, vấn đề quan trọng là thẩm định dự án, xây dựng lộ trình và thời gian cho vay, lộ trình trả nợ cho các ngân hàng thương mại, hoàn vốn. Khi các điều kiện đã rõ ràng, minh bạch, các ngân hàng thương mại mạnh dạn ký hợp đồng tín dụng, giải ngân cho vay, sớm phát huy hiệu quả đồng vốn tín dụng đối với Dự án. Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc phải báo cáo ngay để Ngân hàng Nhà nước xem xét, giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng cho biết, UBND tỉnh Tiền Giang tiếp thu ý kiến của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú và tỉnh cam kết đồng hành cùng các Bộ, ngành Trung ương, nhà đầu tư để cùng tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai nhằm sớm đưa Dự án về đích theo lộ trình, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân cả nước, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trước mắt, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để các ngân hàng thương mại cung cấp tín dụng cùng nhà đầu tư trao đổi, bàn bạc để đi đến thống nhất, tiến tới ký hợp đồng tín dụng của Dự án ngay trong tháng 8/2019. Bên cạnh đó, phấn đấu đến cuối tháng 8/2019 hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư triển khai thi công. Hiện chỉ còn 29 hộ dân trong tổng số 3.292 hộ bị ảnh hưởng Dự án chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Đại diện Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho biết, đơn vị xác định mục tiêu phải đồng hành cùng doanh nghiệp tham gia Dự án trên lĩnh vực tín dụng nhằm đưa công trình vào sử dụng theo đúng lộ trình đề ra trên cơ sở quy định của pháp luật. Trước mắt, chúng tôi sẽ cùng đối tác và các bên liên quan thẩm định lại Dự án đã được UBND tỉnh Tiền Giang phê duyệt lại tổng mức đầu tư, tháo gỡ những vướng mắc nếu có để sớm ký hợp đồng tín dụng.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Nam Thái/TTXVN

Đại diện Vietinbank cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để các ngân hàng thương mại tài trợ tín dụng hoặc các tổ chức tín dụng khác cho doanh nghiệp đầu tư Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận vay vốn đầu tư trên cơ sở hiệu quả kinh tế - xã hội mà công trình mang lại.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận Mai Mạnh Hồng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, nhà đầu tư đã triển khai nhiều phần việc quan trọng như: làm việc với các cơ quan chức năng về thực hiện Dự án, kiện toàn năng lực nhà đầu tư, điều chỉnh Dự án trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, góp và huy động vào Dự án 2.500 tỷ đồng. Hiện nay, vướng mắc lớn nhất cần tháo gỡ là vấn đề vốn tín dụng chưa giải ngân được bởi Hợp đồng tín dụng chưa được ký kết giữa nhà đầu tư với các ngân hàng thương mại cung cấp tín dụng, tài trợ dự án.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Anh Tuấn, ngày 2/8/2019, trên cơ sở Báo cáo tổng hợp kết quả thẩm định của Sở Giao thông vận tải tỉnh Tiền Giang, UBND tỉnh Tiền Giang đã phê duyệt điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng công trình đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận giai đoạn I theo hình thức Hợp đồng BOT theo Quyết định số 2463/QĐ-UBND điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án lên 12.668 tỷ đồng, tăng 2.999 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư Dự án theo Quyết định số 1700/QĐ-BGTVT ngày 15/6/2017 của Bộ Giao thông vận tải; trong đó 70% tổng vốn đầu tư (không kể nguồn ngân sách Nhà nước) được cung cấp bởi các ngân hàng thương mại theo hợp đồng tín dụng.

Nguyễn Minh Trí (TTXVN)
Không để dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận thêm một lần 'lỗi hẹn'
Không để dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận thêm một lần 'lỗi hẹn'

Sáng 1/8, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật cùng các bộ, ngành liên quan đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang và doanh nghiệp, nhằm tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận để đạt yêu cầu thông tuyến vào năm 2020 và năm 2021 hoàn thành đưa vào sử dụng, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN