Thanh tra toàn diện Dự án Núi Pháo trong 45 ngày

Ngày 28/9, tại tỉnh Thái Nguyên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức công bố Quyết định và kế hoạch thanh tra của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, khoáng sản, đất đai và tài nguyên nước đối với Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo tại Dự án Mỏ Núi Pháo (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên).

Toàn cảnh nhà máy Vonfram Núi Pháo (thuộc MSR) tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Đây là cuộc thanh tra toàn diện đầu tiên của Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với Dự án Núi Pháo theo đề nghị của tỉnh Thái Nguyên.

Theo Quyết định, Đoàn Thanh tra gồm 31 thành viên, trong đó có đại diện các cục, vụ, viện thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, các chuyên gia liên quan đến lĩnh vực thanh tra và đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên. Trong thời gian 45 ngày kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra, Đoàn Thanh tra sẽ thực hiện thanh tra việc chấp hành pháp luật về môi trường, khoáng sản, đất đai và tài nguyên nước của Dự án Núi Pháo từ khi có quyết định cấp phép đầu tư đến nay.

Lãnh đạo Đoàn Thanh tra cho biết, mục đích của đợt thanh tra lần này là nhằm đánh giá toàn diện công tác quản lý Nhà nước trên 4 lĩnh vực tại Dự án Núi Pháo để phát hiện những tồn tại, bất cập trong công tác quản lý Nhà nước và hoạt động của dự án, nhất là hoạt động bảo vệ môi trường. Trên cơ sở kết quả thanh tra, Đoàn Thanh tra sẽ làm việc với các bên liên quan để thống nhất phương án giải quyết dứt điểm những kiến nghị của người dân vùng Dự án, cũng như những đề nghị của tỉnh Thái Nguyên. Lãnh đạo Đoàn khẳng định, quá trình thanh tra sẽ được thực hiện khách quan, chính xác, đúng nội dung và đúng thời hạn. Việc thanh tra sẽ không làm ảnh hưởng đến các đơn vị liên quan, nhất là đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Theo kế hoạch, Đoàn Thanh tra sẽ thành lập 4 tổ thanh tra theo 4 lĩnh vực gồm đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước và môi trường. Được biết, Mỏ Núi Pháo tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên là mỏ có trữ lượng vonfram lớn nhất thế giới. Dự án được cấp giấy phép thăm dò và khai thác từ năm 2005. Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, dự án này nhận được nhiều khiếu nại của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường và những vấn đề tồn tại trong việc di dời các hộ dân ra khỏi khu vực ô nhiễm.

Cũng t ại buổi công bố, đại diện Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo cho rằng, trong quá trình hoạt động, tự thân đơn vị chưa đánh giá hết được vấn đề về môi trường, nên đề nghị Đoàn Thanh tra chỉ ra những tồn tại, hạn chế để kịp thời khắc phục, ổn định tình hình sản xuất.

Huy Vũ (TTXVN)
Thi công lao dầm ban ngày, nhà thầu đường sắt Cát Linh-Hà Đông bị phạt 30 triệu
Thi công lao dầm ban ngày, nhà thầu đường sắt Cát Linh-Hà Đông bị phạt 30 triệu

Chiều 28/9, lực lượng cảnh sát giao thông đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính một nhà thầu thi công nhà ga tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) với mức phạt 30 triệu đồng do không thực hiện theo phương án thi công hoặc thời gian quy định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN