Tây Ninh: Kiên quyết xử lý vi phạm lấn chiếm, sử dụng đất rừng phòng hộ sai mục đích

Xử lý kiên quyết, dứt điểm vụ người dân sử dụng đất rừng để trồng cây nông nghiệp sai mục đích tại Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Trần Văn Chiến vừa có văn bản chỉ đạo UBND huyện Tân Châu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cùng các ngành liên quan tiếp tục xử lý kiên quyết, dứt điểm vụ người dân sử dụng đất rừng để trồng cây nông nghiệp sai mục đích tại Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng theo Quyết định số 1573/QĐ-UBND, ngày 10/7/2017 của UBND tỉnh.

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, các hành vi lấn chiếm, sử dụng đất rừng phòng hộ không đúng mục đích phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, buộc phải chuyển sang trồng rừng; trong quá trình xử lý phải phân loại đối tượng. Đồng thời, nếu hành vi lấn chiếm, sử dụng đất rừng không đúng mục đích gây ảnh hưởng đến việc thực hiện kế hoạch quản lý, bảo vệ và phát triển rừng thì ngoài việc xử lý vi phạm hành chính, Ban Quản lý rừng phòng hộ Dầu Tiếng phải yêu cầu các đối tượng vi phạm bồi thường thiệt hại hoặc khởi kiện ra tòa án để giải quyết.
 
UBND tỉnh Tây Ninh yêu cầu cơ quan Kiểm lâm có trách nhiệm lập biên bản vi phạm hành chính đối với các đối tượng có hành vi lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ, chuyển UBND huyện Tân Châu để xử lý; trường hợp vượt thẩm quyền thì UBND huyện chuyển lên UBND tỉnh xử lý.
 
Trường hợp UBND huyện Tân Châu đã ban hành các quyết định xử lý đối với các hành vi vi phạm nhưng đối tượng không chấp hành, UBND huyện phải ra quyết định cưỡng chế và tổ chức cưỡng chế, chặt bỏ cây nông nghiệp trồng không đúng mục đích để chuyển sang trồng rừng theo đúng quy định.
 
UBND tỉnh Tây Ninh giao UBND huyện Tân Châu sớm hoàn thành Dự án thành lập khu dân cư tại tổ 7, ấp Con Trăn, xã Tân Hòa (huyện tân Châu) trong năm 2020 để di dời dân ra khỏi Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tây Ninh, thực trạng tình hình lấn, chiếm, sử dụng đất lâm nghiệp không đúng mục đích trên Dự án rừng phòng hộ Dầu Tiếng đã diễn ra từ nhiều năm trước đây, nhất là giai đoạn từ khi chuyển các Lâm trường sang thực hiện Chương trình 327. Giai đoạn này, việc tổ chức quản lý rừng và đất lâm nghiệp còn nhiều bất cập, người dân bao chiếm trồng cây nông nghiệp trên đất quy hoạch lâm nghiệp. Các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý rừng và đất lâm nghiệp chưa chặt chẽ và đồng bộ. Việc xử lý vi phạm có lúc có nơi thiếu kiên quyết, triệt để.

Nhằm lập lại trật tự kỷ cương pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh xử lý từ 2009 và tiếp tục ban hành Quyết định số 1573/QĐ-UBND ngày 10 tháng 7 năm 2017. Theo kế hoạch, trên địa bàn huyện Tân Châu phải giải quyết 1.060,6ha/678 trường hợp lấn, chiếm và sử dụng đất rừng phòng hộ không đúng mục đích (trồng cây nông nghiệp).

Sau hơn 2 năm thực hiện đã giải quyết được 117 trường hợp, diện tích 236ha đạt trên 20%. Trong quá trình thực hiện các sở, ngành liên quan tập trung phối hợp cùng UBND huyện Tân Châu triển khai nhiều biện pháp nhưng kết quả đạt được còn hạn chế. Nguyên nhân do: trong quá trình giải quyết, nhiều hộ dân, nhiều lần kéo đến huyện, tỉnh khiếu nại; có nhiều trường hợp sau khi có quyết định xử lý của UBND huyện họ lại khiếu nại quyết định xử lý của huyện, sau khi UBND huyện giải quyết khiếu nại lần đầu thì họ lại khiếu nại đến UBND tỉnh và sau khi UBND tỉnh giải quyết khiếu nại (lần hai) thì họ nộp đơn khởi kiện đến Tòa án để giải quyết, dẫn đến một vụ việc phải mất rất nhiều thời gian, nhiều cơ quan tham gia giải quyết.

Mặt khác, trong quá trình thực hiện văn bản quy phạm pháp luật có một số thay đổi, một số cơ quan, đơn vị ở địa phương có cách hiểu khác nhau trong việc áp dụng pháp luật nên chưa mạnh dạn thực hiện, có việc phải trao đổi với các ngành chuyên môn ở tỉnh, có trường hợp phải chờ UBND tỉnh cho chủ trương, mới thực hiện, nên tiến độ giải quyết các vụ vi phạm lấn, chiếm, sử dụng đất rừng phòng hộ không đúng mục đích thời gian qua thực hiện chậm so với kế hoạch.

Từ tình hình nêu trên, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc ở địa phương, đảm bảo vụ trồng rừng năm 2020 và năm cuối phải hoàn thành Kế hoạch. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 1573/QĐ-UBND (thành phần Ban Chỉ đạo có các Sở, ngành tham gia, Trưởng Ban Chỉ đạo là Phó Chủ tịch UBND tỉnh).

Để giải quyết các kiến nghị của UBND huyện Tân Châu, tại phiên họp đầu tiên của Ban chỉ đạo (ngày 23/4/2020), Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Trưởng Ban Chỉ đạo đã có kết luận, chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của địa phương, tinh thần chung là phải xử lý kiên quyết, đúng pháp luật đối với các trường hợp lấn, chiếm, sử dụng đất quy hoạch lâm nghiệp không đúng mục đích.
 

Lê Đức Hoảnh (TTXVN)
Chấn chỉnh sai phạm trong trồng rừng tại rừng phòng hộ Dầu Tiếng
Chấn chỉnh sai phạm trong trồng rừng tại rừng phòng hộ Dầu Tiếng

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh phát hiện có 800 ha của 288 hộ hợp đồng (chiếm 11,5% diện tích rừng trồng), phân bố trên 26 tiểu khu với 428 lô rừng không thực hiện đúng với mô hình thiết kế ban đầu, gây ảnh hưởng đến chất lượng rừng trồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN