Tây Ninh: Khẩn trương đưa Nghị quyết phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng vào đời sống

Sau 3 ngày diễn ra Đại hội, chiều 16/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Thành Tâm, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh nhiệm kỳ mới 2020 – 2025.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Thành Tâm được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã thành công tốt đẹp. Vậy các nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội đã thông qua trong nhiệm kỳ 2020-2025 là gì, thưa ông?

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới và phát triển, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 -2025 đã hoàn thành xuất sắc các chương trình đề ra. Đại hội đã thảo luận, cho ý kiến đóng góp vào văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng thời thảo luận báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành khóa X và thống nhất cao thông qua Nghị quyết của Đại hội khóa XI.

Trong đó, Đại hội đã đề ra 3 giải pháp trọng tâm trong nhiệm kỳ 2020-2025 như sau: Thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các chương trình đột phá về phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông; Đột phá về phát triển nông nghiệp công nghệ cao; Đột phá về phát triển du lịch; Đột phá về phát triển nguồn nhân lực gắn với cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin; Tháo gỡ “điểm nghẽn” về quy hoạch, đất đai, đầu tư. Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế về đất đai, đưa đất đai trở thành nguồn lực quan trọng; Nghiên cứu tạo động lực mới thúc đẩy kinh tế cửa khẩu (tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và Xa Mát) phát triển xứng với tiềm năng và lợi thế.

Nhằm đưa Nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống và thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội đã đề ra thì đâu là những giải pháp quan trọng nhất?

Về cơ bản thì trong báo cáo chính trị và Nghị quyết cũng đã xác định những thuận lợi, thời cơ, cũng như khó khăn, thách thức khi triển khai Nghị quyết trong thời gian sắp tới. Tôi nghĩ rằng, vấn đề còn lại là sau đại hội, chúng ta phải tổ chức triển khai quán triệt các Nghị quyết của Đại hội đến các cấp ủy đảng trong toàn Đảng bộ và đồng thời tuyên truyền rộng rãi ra các tầng lớp nhân dân, để người dân và cán bộ đảng viên trong Đảng bộ nắm và thực hiện những giải pháp, những định hướng mà Nghị quyết đã nêu ra.

Đặc biệt, các cấp ủy phải xây dựng được các chương trình hành động, các kế hoạch cụ thể theo từng chức năng, nhiệm vụ của mình để triển khai thực hiện theo từng địa phương, đơn vị và qua đó góp phần thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh. Tôi nghĩ đó là nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng nhất.

Tỉnh Tây Ninh có đặc thù đường biên giới dài, việc kết hợp giữ vững an ninh – quốc phòng và phát triển kinh tế được xem là nhiệm vụ “kép” có tạo ra thách thức gì cho tỉnh hay không, thưa ông?

Việc Đảng xác định nhiệm vụ đảm bảo an ninh - quốc phòng nhưng vẫn phải đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội là hai nhiệm vụ có tác động qua lại lẫn nhau và hỗ trợ cho nhau. Đối với Tây Ninh, trong thời gian qua, tỉnh đã tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh - quốc phòng và đặc biệt là chủ quyền biên giới quốc gia trên tuyến biên giới dài 240 km. Bên cạnh đó, tỉnh Tây Ninh cũng đã có những đề án, chương trình để phát triển kinh tế - xã hội ở vùng biên giới.

Đối với Đảng bộ tỉnh Tây Ninh, thời gian qua, tỉnh cũng đã từng bước nâng cao chất lượng các tổ chức cơ sở Đảng; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng ở các xã biên giới và đã triển khai một số chương trình nổi bật như: Xây dựng khu dân cư biên giới, cụm dân cư biên giới, cụm dân cư ở các chốt dân quân… nhằm tạo điều kiện khuyến khích để người dân bám biên giới, ổn định phát triển kinh tế, đời sống. Qua đó, góp phần cùng với chính quyền và các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới ổn định, phát triển mạnh mẽ. Tôi tin tưởng rằng, hai nhiệm vụ trên cũng sẽ được tiếp tục thực hiện trong nhiệm kỳ này và trong những nhiệm kỳ sau này.

Trân trọng cảm ơn ông!

Phạm Thanh Tân (TTXVN)
Đồng chí Nguyễn Thành Tâm tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh
Đồng chí Nguyễn Thành Tâm tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh

Sáng 16/10, trong ngày làm việc thứ 3 của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, Ban tổ chức Đại hội đã thông báo kết quả bầu Ban Chấp hành khóa mới, Ban Thường vụ, Bí thư, các phó Bí thư Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN