Tập trung phát triển hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin

Đây là đề nghị của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương vào chiều 1/10, tại thành phố Hải Dương.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu. Ảnh: Hiền Anh/TTXVN

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, muốn ứng dụng công nghệ thông tin, chính quyền điện tử, thương mại điện tử, kinh tế số, bưu chính số thì cần phải tập trung phát triển hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin. Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương cần tìm hiểu các khu vực có yêu cầu về 5G, lập kế hoạch kêu gọi các doanh nghiệp viễn thông có kinh nghiệm, các tập đoàn lớn về đầu tư trong thời gian tới, tránh sự chồng chéo, cạnh tranh dẫn đến lãng phí nguồn lực. Sở Thông tin và Truyền thông là nhân tố hạt nhân trong các lĩnh vực như: Thương mại điện tử, xây dựng hạ tầng viễn thông; an toàn, an ninh mạng; phát triển kinh tế số; báo chí, tuyên truyền...

Để làm tốt việc trên, tỉnh Hải Dương cần quan tâm dành một phần ngân sách và xây dựng cơ chế thí điểm để thực hiện trong thời gian tới. Bên cạnh việc thu hút các doanh nghiệp lớn về công nghệ thông tin, viễn thông, Hải Dương cũng cần tập trung phát triển các doanh nghiệp địa phương.

Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương phải lập kế hoạch, xây dựng chiến lược phát triển công nghệ thông tin, viễn thông trên địa bàn để các doanh nghiệp có định hướng đầu tư. Tỉnh Hải Dương cũng cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông hoạt động trên địa bàn và coi hạ tầng của doanh nghiệp cũng như hạ tầng công nghệ của tỉnh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cam kết, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hỗ trợ, điều động các chuyên gia, các cán bộ có kinh nghiệm để hỗ trợ tỉnh Hải Dương trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng kịp thời tháo gỡ khó khăn mà các doanh nghiệp viễn thông đang gặp phải trên địa bàn. Các cơ quan chức năng cần xây dựng quy hoạch hạ tầng viễn thông ở các khu dân cư, khu đô thị mới. Việc xây dựng chính quyền điện tử phải chọn các lĩnh vực, sản phẩm cụ thể để tập trung đầu tư trước sao cho đem lại lợi ích thiết thực nhất cho người dân.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp trong lĩnh vực thông tin, truyền thông như Viettel, VNPT, Mobifone, Công ty cổ phần Misa nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong xây dựng cơ sở hạ tầng tại Hải Dương và đề xuất, kiến nghị nhiều vấn đề như: Tháo gỡ khó khăn về xây dựng hạ tầng trạm BTS; triển khai xây dựng dịch vụ công; truyền thanh thông minh không dây; tăng cường đầu tư để giám sát, đảm bảo an ninh mạng; chuyển đổi số bằng nội lực; phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử.

Các doanh nghiệp cũng cam kết sẽ đồng hành cùng với tỉnh Hải Dương để từng bước xây dựng hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin hiện đại, đồng bộ trong thời gian tới.

Đại diện các cơ quan chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cũng trao đổi nhiều vấn đề tỉnh Hải Dương kiến nghị về phát triển hạ tầng công nghệ thông tin; công tác báo chí; an ninh, an toàn thông tin mạng… Có công ty cam kết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh Hải Dương chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử, ứng dụng nền tảng kế toán nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động.

Theo ông Nguyễn Cao Thắng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương: Theo đánh giá xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (Chỉ số ICT index), năm 2019 tỉnh Hải Dương xếp thứ 19/63 tỉnh/thành phố, tăng 7 bậc so với năm 2018.

Tỉnh tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng chính quyền điện tử; 100% các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện và cấp xã đã xây dựng mạng nội bộ (LAN) kết nối các phòng ban, đơn vị; tỷ lệ máy tính/cán bộ công chức đạt 100%.

Tỉnh Hải Dương đã xây dựng và đưa vào hoạt động Cổng dịch vụ công trực tuyến cấp tỉnh và hệ thống “Một cửa điện tử” tại 18 Sở, ban, ngành; 12/12 huyện, thành phố; 244/264 xã, phường, thị trấn; đưa vào hoạt động hệ thống “Một cửa điện tử” tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh…

Mạnh Tú (TTXVN)
Tìm nguyên nhân về những triệu chứng bất thường của học sinh tại Hải Dương
Tìm nguyên nhân về những triệu chứng bất thường của học sinh tại Hải Dương

108 học sinh trường Tiểu học Cẩm Thượng (Hải Dương) phải nghỉ học do có những triệu chứng giống nhau như đau bụng, buồn nôn, sốt; trong đó có 60 học sinh ăn bán trú tại trường. 4 học sinh phải nhập viện điều trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN