Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Canađa

Trong hai ngày 28 và 29/6, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã thăm làm việc tại Canađa.


Lãnh đạo Quốc hội hai nước đều bày tỏ hài lòng về những phát triển tích cực và nhanh chóng của quan hệ hai nước trong những năm qua trên các lĩnh vực. Hai bên nhất trí cần thúc đẩy các biện pháp làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt trong bối cảnh mới, đặc biệt là thúc đẩy ngoại giao nghị viện, hướng tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2013. Lãnh đạo hai Quốc hội đánh giá cao việc tái thiết lập Hội nghị sĩ hữu nghị Canađa - Việt Nam tháng 6/2011 và nhất trí đẩy mạnh hoạt động của Hội hữu nghị nhằm góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt quan hệ giữa Quốc hội và nhân dân hai nước.


Các nhà lãnh đạo Quốc hội Canađa đánh giá cao việc Việt Nam sử dụng hiệu quả viện trợ phát triển và khẳng định tiếp tục coi Việt Nam là một trong 20 nước trên thế giới được ưu tiên nhận viện trợ phát triển của Canađa, đồng thời nhấn mạnh hợp tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực là một trọng tâm hợp tác trong thời gian tới. Hai bên cũng trao đổi các biện pháp cụ thể góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, trong đó có việc Canađa xem xét gia hạn chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) dành cho Việt Nam, sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, phối hợp trong tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP)…


Cũng trong thời gian làm việc tại thủ đô Ốttaoa, Đoàn lãnh đạo cao cấp của Quốc hội Việt Nam đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ dịch vụ công và phụ nữ, thăm Trường hành chính công Canađa và dự tọa đàm về “Nâng cao đóng góp của phụ nữ trong phát triển kinh tế xã hội”, kết hợp trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực lãnh đạo của phụ nữ trong khu vực nhà nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế” (do Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan phát triển LHQ tại Việt Nam thực hiện).

 

TTG

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản