Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 14/7, đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản do Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Đoàn Xuân Hưng đã có chuyến công tác tới tỉnh Ibaraki, một trung tâm khoa học công nghệ và cũng là một trong những vùng sản xuất nông nghiệp hàng đầu của Nhật Bản.

Đoàn đã tới thăm một số công ty nghiên cứu, phát triển công nghệ mới của Nhật Bản, trong đó có Công ty xây dựng nhà chống động đất Tsubai và công ty sở hữu bằng phát minh sáng chế thiết bị đốt rác không khói, không thải chất độc hại ra môi trường.

Đoàn cũng đã có buổi giao lưu với Hội hữu nghị Nhật-Việt của tỉnh Ibaraki nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Đại sứ quán với hội nói riêng và tìm các cơ hội hợp tác giữa tỉnh Ibaraki với các địa phương của Việt Nam nói chung nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ibaraki, ông Toranosuke Shimoyamada cho biết mục tiêu hoạt động của hội được rút ra từ những bài học lịch sử của cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam, đó là quý trọng hòa bình, tôn trọng con người và các quyền cơ bản của con người.

Theo ông, quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản đóng vai trò quan trọng đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trước hết là khu vực Đông Nam Á. Hội cam kết nỗ lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị, thân thiện phù hợp với thời đại mới giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Tỉnh trưởng tỉnh Ibaraki, ông Masaru Hashimoto đã cảm ơn sự ủng hộ quý báu của chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần năm ngoái. Ông cho biết sẽ nỗ lực tăng cường hợp tác song phương, phối hợp cùng với Hội hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ibaraki góp phần tổ chức thành công Năm Hữu nghị Việt-Nhật 2013, chung sức góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cho biết quan hệ đối tác chiến lược tin cậy giữa Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ thông qua việc trao đổi thường xuyên các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như giao lưu nhân dân. Nhật Bản trở thành đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Trong chuyến thăm tỉnh Ibaraki, đại sứ mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực giữa tỉnh này với Việt Nam, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Ibaraki đầu tư và gặt hái thành công tại Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng nhận được sự hỗ trợ của tỉnh Ibaraki trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật, công nghệ cao và nông nghiệp là những ưu thế của tỉnh, đề nghị tỉnh đón nhận thêm lưu học sinh và tu nghiệp sinh Việt Nam tới học tập và làm việc tại đây.


TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản