Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nhật Bản

Nhận lời mời của Chính phủ Nhật Bản, ngày 1/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tới Tôkyô bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản.


Chiều 1/7, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tại Phủ Thủ tướng.


 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Thủ tướng Yoshihiko Noda trong cuộc hội kiến ngày 1/7.

 

Tại buổi hội kiến, Thủ tướng Noda bày tỏ lòng biết ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự hỗ trợ, động viên nhân dân Nhật Bản trong thảm họa động đất và sóng thần tháng 3/2011; đồng thời đánh giá cao ý nghĩa và kết quả các cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 10/2011 và tháng 4/2012, tỏ ý hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ và tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước.


Đáp lời, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đánh giá cao việc Chính phủ Nhật Bản đã dành vốn vay ODA cho Việt Nam ở mức cao nhất từ trước đến nay trong năm tài khóa 2011, cam kết Việt Nam sẽ sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Nhật Bản. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao vai trò của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) trong việc điều phối, triển khai các dự án ODA tại Việt Nam.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng quan hệ hợp tác - đầu tư hai nước đang phát triển rất tốt đẹp khi kim ngạch thương mại hai chiều đạt 21 tỷ USD trong năm 2011 và Nhật Bản hiện là đối tác đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Tuy nhiên, hai nước vẫn chưa khai thác hết các tiềm năng vốn có. Do vậy, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thủ tướng Noda quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp Nhật Bản để quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại được đẩy mạnh hơn nữa và tương xứng với tiềm năng cũng như việc triển khai thực hiện các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.


Về phần mình, Thủ tướng Noda khẳng định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua việc cung cấp ODA và cho biết sẽ nghiên cứu các đề nghị của Việt Nam về việc tăng cường hợp tác, trong đó có việc chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp.


Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Noda bày tỏ sự ủng hộ đối với lập trường của Việt Nam về bảo đảm hòa bình, ổn định và tự do, an toàn hàng hải ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật Biển năm 1982 của LHQ.


Đánh giá cao kết quả đạt được trong việc hợp tác trên lĩnh vực tư pháp, Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trong cải cách tư pháp, trao đổi nghiên cứu, hỗ trợ đào tạo cán bộ.


Tại buổi hội kiến, lãnh đạo hai nước đã nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao và phối hợp tổ chức tốt Năm Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản 2013. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời mời Thủ tướng Noda sang thăm Việt Nam của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Thủ tướng Noda cảm ơn và hứa sẽ xem xét thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Thủ tướng Noda cũng hứa sẽ chuyển lời mời Nhật Hoàng sang thăm Việt Nam trong Năm Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản 2013 đến Hoàng gia Nhật Bản.


Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản.


Tin, ảnh: Nhóm p/v TTXVN tại Nhật Bản

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản