Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Hunggari

Chiều 15/11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Hành chính công và Tư pháp Hunggari Tibor Navracsics đang thăm và làm việc tại Việt Nam.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ngài Tibor Navracsics. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

Hoan nghênh ngài Tibor Navracsics sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Việt Nam - Hunggari có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ hiệu quả của Hunggari đối với Việt Nam trong những năm đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội ngày nay. Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hunggari trên tinh thần đôi bên cùng có lợi, vì lợi ích và sự phát triển chung của cả 2 nước.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa hoạt động trao đổi đoàn các cấp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục -đào tạo, văn hóa, du lịch; đồng thời đề nghị Hunggari ủng hộ Việt Nam mở rộng hợp tác với các nước trong EU, cũng như ủng hộ Việt Nam trong đàm phán FTA với EU. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Hunggari cung cấp thêm học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang theo học tại Hunggari nhất là theo học trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp, hành chính công; xem xét, nghiên cứu việc mở các cơ sở giáo dục của Hunggari tại Việt Nam; tiếp tục dành nguồn viện trợ ODA cho Việt Nam…


Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, ngài Tibor Navracsics cho biết, mục đích chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của đoàn Hunggari là mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực đặc biệt là trong lĩnh vực phát luật, tư pháp; cho rằng việc thúc đẩy hoạt động hợp tác trên lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai bên sẽ là nền tảng và động lực thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác song phương trong những lĩnh vực khác mà hai nước cùng quan tâm.


Ngài Tibor Navracsics bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường, chế biến thực phẩm… bởi đây là những lĩnh vực mà tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn và hai bên đều có nhu cầu hợp tác.


Sáng 15/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Giáo sư Roger Myerson (Đại học Chicago - Hoa Kỳ) - người đoạt giải Nobel kinh tế năm 2007 đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.


Hoan nghênh chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam của Giáo sư Roger Myerson, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn, bằng uy tín của mình, Giáo sư Roger Myerson sẽ có những đóng góp thiết thực thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học của Hoa Kỳ với các trường đại học của Việt Nam.


Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam là một quốc gia có nền kinh tế đang phát triển, một trong những giải pháp đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế là coi trọng giáo dục - đào tạo, coi đây là một trong những quốc sách hàng đầu. Việt Nam chủ trương tăng cường hợp tác với các nền giáo dục, các trường đại học tiên tiến trên thế giới; Việt Nam luôn hoan nghênh, chào đón các nhà khoa học tới thăm, trao đổi kinh nghiệm, giảng dạy tại Việt Nam.


Bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp, Giáo sư Roger Myerson cho rằng chủ trương coi trọng phát triển giáo dục - đào tạo phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, coi giáo dục - đào tạo là một trong những quốc sách hàng đầu là chủ trương hết sức đúng đắn mà Việt Nam đã lựa chọn; khẳng định sẽ nỗ lực hết mình đóng góp vào thúc đẩy quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.


Thiện Thuật

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản