Tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa cử tri với Quốc hội

Ngày 11/8, trong cuộc tiếp xúc đông đảo cử tri quận Tây Hồ, Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn sự tín nhiệm, tin tưởng của cử tri, hoan nghênh và mong muốn cử tri tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến xác đáng, giúp Quốc hội, các đại biểu Quốc hội thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định, đó là chức năng lập pháp, giám sát tối cao, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, đồng thời tăng cường quan hệ đối ngoại, tăng cường quan hệ giữa Đảng với Quốc hội và nhân dân. Tổng Bí thư nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác tiếp xúc cử tri và nêu rõ: Có nhiều kênh, nhiều hình thức tiếp xúc cử tri, không chỉ tại các hội nghị, mà thông qua gặp gỡ tiếp xúc hàng ngày, qua các mối quan hệ họ hàng, quan hệ xã hội, đại biểu Quốc hội có thể nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cử tri, nắm bắt những vấn đề của thực tiễn cuộc sống... và quan trọng là mối quan hệ giữa cử tri với đại biểu Quốc hội và Quốc hội nói chung sẽ ngày càng gần gũi, gắn bó.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ (Hà Nội). Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Tổng Bí thư đồng ý với ý kiến của nhiều cử tri về việc nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng pháp luật, bảo đảm để luật sớm đi vào cuộc sống, kịp thời đáp ứng yêu cầu của cuộc sống; tăng cường hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác giám sát của Quốc hội, nhất là giám sát việc phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Nhiều cử tri bày tỏ băn khoăn lo lắng và cho rằng, cần triển khai chương trình cải cách giáo dục một cách toàn diện, tránh chạy theo thành tích, khoa cử, đặc biệt cần khắc phục ngay tình trạng thiếu trường học dành cho trẻ mầm non. Cử tri hoan nghênh Đảng, Nhà nước đã quan tâm đào tạo, phát triển cán bộ trẻ, chăm lo đời sống nhân dân, nhất là ở vùng sâu vùng xa. Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chính sách an sinh xã hội, tuy nhiên cần bảo đảm thực hiện tốt, cần quan tâm thỏa đáng đối với cán bộ cơ sở, nhất là cán bộ làm công tác đoàn thể: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ...

* Ngày 11/8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và tổ đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc với cử tri quận 4, TP Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 4, TP.HCM. Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN


Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận 4 bày tỏ vui mừng về thành công của kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII, đặc biệt đánh giá cao về công tác nhân sự của kỳ họp, với ban lãnh đạo mới của đất nước được bầu ra đã tạo sự tin tưởng, phấn khởi cho cử tri cả nước. Cử tri cũng mong các đại biểu Quốc hội giữ được lời hứa và làm trọn, làm tốt lời hứa với dân.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp của cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định dù trọng trách được giao rất nặng nề nhưng cá nhân Chủ tịch nước cũng như các đại biểu Quốc hội sẽ nỗ lực hết mình để làm tròn nhiệm vụ được giao, đáp ứng sự gửi gắm và tín nhiệm của bà con cử tri. Chủ tịch nước đồng tình với những bức xúc, kiến nghị của bà con cử tri liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, chống lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, công tác ban hành văn bản pháp luật... khẳng định đây là những vấn đề quan trọng mà Đảng và Nhà nước rất quan tâm và đã được đưa vào chương trình làm việc của Quốc hội và Chính phủ. Theo Chủ tịch nước, Đảng và Nhà nước nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đã triển khai thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, kết quả dù có nhưng chưa đạt mục tiêu, chưa như mong muốn, vì vậy bức xúc của cử tri về vấn đề này là hoàn toàn chính đáng. Chủ tịch nước cho biết, tới đây sẽ xem xét, sửa đổi, bổ sung luật về phòng, chống tham nhũng, chống lãng phí và thực hành tiết kiệm để đáp ứng hơn nữa yêu cầu đặt ra.

Trao đổi cùng bà con cử tri về vấn đề chủ quyền biển đảo, Chủ tịch nước khẳng định chủ quyền quốc gia, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng đối với bất kỳ quốc gia nào; quan điểm, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là giữ vững độc lập, chủ quyền lãnh thổ quốc gia, nhưng đồng thời cũng phải giữ vững môi trường hòa bình để phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chủ tịch nước nhấn mạnh, để đồng thời làm được hai việc trên đòi hỏi phải có phương sách đúng và đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia thông qua đàm phán hòa bình và trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Nguyễn Thị Sự - Hoàng Liên sơn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản