Tăng cường hợp tác với Tòa án Pháp

Ngày 29/3, tại Pari, Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam và Tòa Phá án Pháp đã ký Thỏa thuận hợp tác kết nghĩa nhằm tạo cơ sở pháp lý và điều kiện thuận lợi tăng cường hợp tác giữa hai ngành tư pháp hai nước.

 

Việc ký kết thỏa thuận này được thực hiện trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Pháp từ ngày 25 đến 29/9 của đoàn Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam do Chánh án Trương Hòa Bình dẫn đầu.Ký kết văn bản giữa hai Tòa án Việt Nam - Pháp.


Theo văn bản này, hai bên sẽ cùng nhau kết nghĩa và bàn các biện pháp nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa hai tòa án và đảm bảo cho mỗi bên hoàn thành một cách tốt nhất nhiệm vụ chuyên môn của mình, nhất là những vấn đề về tổ chức và tố tụng hoặc giải quyết các vụ án trong thẩm quyền của tòa án mỗi nước.


Hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn thẩm phán và công chức các cấp của tòa án hai nước, cùng nhau xem xét đánh giá về thể chế, phương thức hoạt động và quản lý.


Chánh án Tòa Phá án Pháp, ông Vincent Lamande cho rằng việc ký kết văn bản này “đánh dấu bước khởi đầu quan trọng” trong quan hệ hữu nghị hợp tác chặt chẽ giữa hai tòa án nói riêng và giữa hai ngành tư pháp Việt Nam - Pháp nói chung trong giai đoạn mới.

 

Chánh án Trương Hòa Bình nhấn mạnh việc ký kết được văn bản này được coi “thành công lớn nhất” của đoàn, nhằm tăng cường và không ngừng thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai tòa án. Mục đích chuyến đi này còn nhằm nghiêm cứu, học tập kinh nghiệm về mô hình tổ chức và phương thức hoạt động của hệ thống tư pháp và Cơ quan tài phán cao nhất của Pháp góp phần vào việc sửa đổi Hiến pháp của Việt Nam tới đây.


Ngoài ra, đoàn cũng đã làm việc với Tham chính viện, Viên công tố, Hội đồng Hiến pháp của Pháp.


Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng đánh giá chuyến thăm Pháp của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình có “ý nghĩa đặc biệt quan trọng”, mở ra một giai đoạn mới trong sự hợp tác tư pháp giữa 2 ngành tòa án.Lê Hà - Trung Dũng (P/v TTXVN tại Pháp)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN