Tăng cường chất lượng dịch vụ pháp lý miễn phí cho người nghèo

Ngày 15/12 tại TP Hồ Chí Minh, Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị về phối hợp trong công tác bảo trợ tư pháp.


Tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, công tác trợ giúp pháp lý của Nhà nước mới được hình thành, chưa phát triển rộng rãi trong cả nước, các luật sư lại chủ yếu tập trung ở các trung tâm thành phố; tổ chức tư vấn pháp luật của các tổ chức xã hội cũng chỉ mới hình thành ở một số địa phương, chủ yếu dựa vào lực lượng của ngành tư pháp. Trong bối cảnh đó, hoạt động giúp đỡ pháp luật cho người dân nói chung và cho người nghèo nói riêng là vấn đề cấp bách của Nhà nước và của cả xã hội.


Phó Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam, dù mới thành lập nhưng đã có lực lượng hội viên đông đảo, xây dựng mạng lưới rộng, tham gia phổ biến pháp luật cho người dân. Phó Thủ tướng cũng lưu ý, Hội cần tăng cường số lượng và chất lượng dịch vụ pháp lý miễn phí, giảm phí cho người nghèo; các doanh nghiệp cần hỗ trợ Hội thông qua các hoạt động như tài trợ cho các vụ đại diện ở những vùng, miền khó khăn, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng; các cơ quan báo chí, tư pháp, luật sư, luật gia cần có những phối hợp cụ thể hơn với Hội trong việc đưa tin, xây dựng các chuyên mục, hỗ trợ pháp luật cho người nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa.


Theo Tiến sĩ Tạ Minh Lý, Chủ tịch Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam, đến nay Hội có 6 trung tâm, giải quyết hàng nghìn vụ tư vấn pháp luật và tham gia tố tụng cho người dân trong đó có nhóm đối tượng đặc thù như người nghèo, cận nghèo, phụ nữ, trẻ em, người lao động di cư, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, gia đình liệt sỹ. Thời gian vừa qua, Hội đã tổ chức đoàn lưu động đi tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí tại 3 tỉnh Thái Bình, Thanh Hóa và Hòa Bình cho hàng ngàn cá nhân, gia đình liệt sĩ xung quanh các vấn đề như tìm mộ liệt sĩ, tranh chấp nhà cửa, đất đai…Theo kế hoạch, Hội sẽ thành lập 16 trung tâm ở một số địa phương.


Trần Xuân Tình

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản