Sớm triển khai nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn 2 

Ngày 15/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Đoàn công tác của Trung ương đã có buổi làm việc tại Tiền Giang về dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn 2.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, kênh Chợ Gạo là một trong những "nút thắt" trên các tuyến đường thủy nội địa huyết mạch tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Việc đầu tư nâng cấp, mở rộng, tháo gỡ "nút thắt" sẽ tạo động lực cho việc phát triển kinh tế, xã hội toàn vùng gắn kết với TP Hồ Chí Minh, các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng Đông Nam bộ.

Cụ thể, việc này giúp tăng tốc độ lưu thông, luân chuyển hàng hóa qua đường thủy nội địa, giảm tải cho mạng lưới đường bộ, giảm chi phí và tăng năng lực cạnh tranh của hàng hóa nông sản chủ lực các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, giúp khắc phục sạt lở và giảm nhẹ thiên tai, đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa qua tuyến kênh Chợ Gạo và an sinh xã hội cho người dân sống bao đời nay dọc theo hai bên bờ kênh.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Chính phủ rất quan tâm đến dự án này nói riêng và việc hoàn thiện kiến thiết hạ tầng giao thông trên phạm vi cả nước nói chung, đồng thời đồng ý đầu tư triển khai dự án từ nguồn vốn ngân sách. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Giao thông Vận tải kết hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát những nội dung liên quan về dự án theo đúng trình tự pháp lý báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định sớm triển khai thực hiện dự án.

Đối với tỉnh Tiền Giang và Long An là các địa phương được hưởng lợi trực tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu lãnh đạo các cấp, các ngành cần phối hợp tốt với các bộ, ngành Trung ương trong thực hiện dự án; trong đó, chú ý công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận trong nhân dân đảm bảo dự án khi triển khai thực hiện được thuận lợi, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và toàn vùng.

Đặc biệt, các địa phương cũng cần lưu ý tiếp tục có biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến kênh Chợ Gạo, quản lý tốt quá trình đầu tư xây dựng, công tác rà soát và kiểm kê, đền bù giải tỏa, giải phóng mặt bằng…

Kênh Chợ Gạo có tổng chiều dài 28,6 km qua địa phận huyện Chợ Gạo và một phần tỉnh Long An là đường giao thông thủy huyết mạch nối vùng Đồng bằng sông Cửu Long với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam bộ, mật độ giao thông dày đặc, trung bình 1.800 lượt phương tiện/ngày đêm với tổng trọng tải từ 200 DWT đến 1.000 DWT.

Nhằm đảm bảo an toàn chạy tàu và thúc đẩy kinh tế - xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Trung ương đã triển khai đầu tư cho dự án Nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư 786 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Giai đoạn I đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2015 với khối lượng nạo vét 17 km đoạn Rạch Lá đến Kỳ Hôn  đạt tiêu chuẩn  cấp II đường thủy nội địa, nạo vét mở rộng phân nửa luồng về phía bắc bờ kênh Chợ Gạo, xây dựng 6,25 km kè thảm đá bờ bắc và 5,9 km kè trồng cây tại rạch Kỳ Hôn và Rạch Lá cùng nhiều công trình phụ trợ khác.

Dự án Nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn 2 dự kiến sẽ đầu tư nâng cấp 11,6 km còn lại với các hạng mục quan trọng: nạo vét nâng độ sâu lòng kênh,  chỉnh sửa những đoạn cong, làm kè chống sạt lở với tổng kinh phí dự kiến lên đến 1.477 tỷ đồng. Đây là dự án đang được mong đợi từ các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân trong toàn vùng.
 

Tin, ảnh: Minh Trí (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản