Siết chặt mạng lưới kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Trước tình trạng lạm dụng việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) như hiện nay, phóng viên báo Tin Tức đã trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục BVTV (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xung quanh giải pháp xử lý vấn đề này.

P/v: Lạm dụng thuốc BVTV vẫn tồn tại từ nhiều năm, làm thế nào để chấm dứt tình trạng này, thưa ông?

Tình trạng lạm dụng thuốc BVTV hóa học là một trong những tồn tại lớn nhất của ngành BVTV. Tỉ lệ thuốc thuốc BVTV sinh học an toàn còn rất thấp, các biện pháp chủ động phòng chống dịch hại theo hướng sinh học còn hạn chế. Để giải quyết tình trạng này, trước hết cần tuyên truyền, ứng dụng rộng rãi các tiến bộ kỹ thuật trong quản lý các loại dịch hại bằng các biện pháp kỹ thuật (IPM), hạn chế sử dụng thuốc BVTV. Thứ hai, tăng cường công tác quản lý thuốc BVTV, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc sử dụng thuốc BVTV để vừa đảm bảo sản xuất, cắt giảm sử dụng thuốc, bảo vệ môi trường, sức khỏe cho người sản xuất và tiêu dùng, đảm bảo an toàn thực phẩm.

P/v: Xin ông cho biết các giải pháp cụ thể là gì?

Người sử dụng thuốc chưa hiểu biết đầy đủ về thuốc BVTV, chúng ta cũng chưa có hệ thống tư vấn cho người nông dân. Họ chủ yếu được tư vấn từ cơ sở bán thuốc. Trong thời gian tới, Cục sẽ xây dựng một đề án trình Bộ, Chính phủ để đưa ra một chính sách phát triển mạng lưới “bác sỹ” cây trồng ở tất cả các xã, địa phương để làm nhiệm vụ tư vấn cho nông dân, tham mưu cho chính quyền địa phương để quản lý việc mua bán và sử dụng thuốc BVTV. Bên cạnh đó, siết chặt mạng lưới kinh doanh thuốc BVTV với các chế tài mạnh mẽ hơn, để giúp địa phương và hệ thống thanh tra chuyên ngành xử lý như: thu hồi giấp phép kinh doanh, đóng cửa nếu không đủ điều kiện.

P/v: Hiện một lượng lớn thuốc BVTV nhập lậu qua biên giới, thuốc kém chất lượng vẫn tồn tại trên thị trường. Bộ có giải pháp gì để hạn chế tình trạng này?

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham gia tích cực trong Ban Chỉ đạo 389 về phòng chống, gian lận thương mại, chống hàng giả. Bộ đã có đề xuất với Chính phủ về việc này, trước hết là về việc thu giữ các thuốc BVTV qua biên giới, xây dựng kho chứa lưu trữ, có chính sách cho các địa phương ở biên giới để thu giữ, bảo quản và xử lý những loại thuốc bị thu giữ.


Bộ cũng chỉ đạo hệ thống chi cục BVTV toàn quốc có phương án trình tỉnh, thu giữ, tiêu hủy thuốc nhập lậu, thuốc kém chất lượng, ngoài danh mục cho phép đang tồn tại trên thị trường. Bên cạnh đó, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, huy động các đoàn thể, tổ chức ở địa phương tham gia vào công tác giám sát, phát hiện, tố giác những trường hợp buôn bán thuốc BVTV giả, kém chất lượng, ngoài danh mục. Với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, chúng tôi tin rằng, việc quản lý thuốc BVTV sẽ có những bước tiến triển mới.


Hữu Vinh - Mạnh Minh

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản