Sẽ có nghị quyết “giải cứu” cho doanh nghiệp

Phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 4 tổ chức chiều qua (4/5) trở nên “nóng” hơn với những thông tin liên quan đến việc “giải cứu” doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh đang gặp khó khăn.


 

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Phong Anh

 

Chủ trì họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề về tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

 

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, hỗ trợ DN thúc đẩy sản xuất kinh doanh là một trong những biện pháp quan trọng để kích thích tăng trưởng. Tuy không đưa ra một gói kích cầu mới cho DN, nhưng Chính phủ sẽ hỗ trợ DN bằng một hệ thống các giải pháp vĩ mô, bao gồm tài khóa, tiền tệ, cải cách hành chính…, trong đó trọng tâm là hỗ trợ tài chính, thuế.


Theo đó, thời gian tới, Chính phủ sẽ áp dụng nhiều biện pháp như: áp dụng chính sách tiền tệ linh hoạt, hạ nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay; giãn thời gian nộp thuế thu nhập DN, thuế giá trị gia tăng, mở rộng diện giảm tiền thuê đất, giãn thời gian nộp tiền sử dụng đất... nhằm hỗ trợ DN vượt qua khó khăn.


Tuy nhiên, Bộ trưởng Vũ Đức Đam lưu ý, cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ, bối cảnh khó khăn của nền kinh tế cũng chính là cơ hội để đẩy mạnh tái cơ cấu và nâng cao hiệu quả các DN. Trong thời điểm hiện tại, bản thân các DN cũng phải định hướng đổi mới quản trị và có những chiến lược riêng, phù hợp để tồn tại. Kinh tế khó khăn sẽ giúp sàng lọc DN theo quy luật của thị trường để các DN và cả nền kinh tế hoạt động hiệu quả hơn.


Cũng liên quan đến vấn đề hỗ trợ cho DN, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định, việc xác định các giải pháp hỗ trợ DN được xây dựng theo 5 nguyên tắc là đảm bảo ổn định vĩ mô, đúng đối tượng, phối hợp với chính sách tiền tệ, gắn với tái cơ cấu và tính đến khả năng cân đối của ngân sách. Theo đó, đối tượng ưu tiên được xác định là DN vừa và nhỏ, DN gia công trong lĩnh vực nông lâm, thủy sản, xây dựng, bất động sản, cơ khí vận tải thủy, sản xuất xi măng sắt thép…


Các đối tượng này (trừ DN tài chính, bảo hiểm, xổ số, DN chịu thuế thu nhập đặc biệt) sẽ được giảm 30% thuế thu nhập DN của năm 2012. Thuế VAT mà DN lẽ ra phải nộp trong quý II sẽ được giãn thêm 6 tháng. Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ đề xuất với Hội đồng nhân dân các cấp giảm 50% tiền thuê đất của DN thương mại, dịch vụ hoạt động trên địa bàn trong năm 2012. Các hộ kinh doanh nhà trọ sinh viên và một số đối tượng kinh doanh khác cũng sẽ được miễn thuế khoán, thuế môn bài…


Để kích thích sản xuất, Bộ Tài chính dự kiến sẽ đẩy nhanh việc phân bổ chi đầu tư xây dựng cơ bản, tăng tốc giải ngân để tiêu thụ các mặt hàng xi măng, sắt thép… Cơ quan chức năng cũng sẽ sớm thông qua việc bổ sung 1.000 tỷ đồng cho vay đầu tư kiên cố hóa kênh mương, nuôi trồng thủy sản… Theo Thứ trưởng Mai, các biện pháp này sẽ có tác dụng kích thích tiêu thụ hàng tồn kho, mở rộng thị trường cho DN.


Theo tính toán sơ bộ của Bộ Tài chính, tổng giá trị gói kích thích đối với doanh nghiệp là 29.000 tỷ đồng nhưng ngân sách chỉ giảm thu khoảng 9.000 tỷ đồng do số thuế giãn sẽ thu được vào cuối năm 2012 và đầu năm 2013 cũng như được bù đắp do tăng thu từ dầu thô. Hơn nữa, khi các DN hoạt động hiệu quả hơn nhờ các chính sách trên thì ngân sách sẽ có thêm nguồn thu từ sự đóng góp của DN.

 

Thu Hường

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản