Sẽ ban hành thêm chính sách hỗ trợ ngư dân

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ và các địa phương diễn ra trong hai ngày 30/6 và 1/7, các thành phiên Chính phủ và các địa phương đã cùng thảo luận các giải pháp chính sách nhằm hỗ trợ ngư dân và các địa phương chịu thiệt hại do hải sản chết bất thường.

Sự cố môi trường nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung thời gian qua đã khiến cuộc sống của người dân, đặc biệt là ngư dân gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, có một khó khăn được các địa phương chỉ ra là việc thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản khi triển khai vẫn còn nhiều bất cập. Tỉnh Bình Định có 305 tàu được phân bổ và hỗ trợ theo Nghị định 67 nhưng thực tế mới giải ngân được cho 15 tàu, trong khi thời hạn giải ngân cho gói tín dụng này sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đề xuất cần tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách để hỗ trợ ngư dân chuyển sang đánh bắt xa bờ, nâng cao hiệu quả của các đội tàu đánh bắt hải sản để người dân yên tâm bám biển.

Ngư dân ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) phơi cá nục để xuất khẩu. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Trả lời về vấn đề này tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát cho biết, Bộ đang tiếp thu ý kiến để hoàn thiện chính sách, dự kiến đến giữa tháng 7 sẽ trình Chính phủ ban hành thêm các cơ chế chính sách để hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ.

Bên cạnh hỗ trợ ngư dân, các địa phương cũng đề xuất Chính phủ có phương án hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại. Ông Nguyễn Văn Cao cho biết, kể từ khi sự cố môi trường được phát hiện, rất nhiều khách du lịch đã hủy kế hoạch tới Thừa Thiên - Huế. Nhiều cơ sở kinh doanh thậm chí đã bị khách hủy đặt phòng tới tận cuối năm.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông báo, các địa phương đề nghị các chính sách hỗ trợ bổ sung như sau: Thứ nhất, hỗ trợ đóng đội tàu mới, cải hoán tàu cũ, huấn luyện các thuyền viên và hỗ trợ bảo hiểm. Thứ hai, để hỗ trợ nghề nuôi thủy sản thì cần chú trọng vấn đề giống. Thứ 3 là hỗ trợ chính sách thu mua tạm trữ, nhất là về tiền điện. Thứ 4 là hỗ trợ khôi phục dịch vụ du lịch gắn với phát triển kinh tế biển, hiện nay đối tượng này vẫn chưa nhận được hỗ trợ. Ngành giáo dục cũng cần giảm học phí cho con em vùng bị ảnh hưởng trong năm học mới tới đây. Cuối cùng, Nhà nước cần công bố vùng đánh bắt an toàn và cấp chứng nhận hải sản đánh bắt an toàn cho người dân.

Tại phiên họp, với nhận thức sâu sắc là sự cố môi trường nghiêm trọng vừa qua đã ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất kinh doanh của người dân 4 tỉnh ven biển miền Trung, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan tiếp tục triển khai khẩn trương và đồng bộ các giải pháp: thực hiện ngay công tác bồi thường thiệt hại, hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người dân theo đúng quy định, bảo đảm công khai, minh bạch, sát thực tế, có sự tham gia, giám sát của nhân dân.


Thu Hường

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản