Hà Tĩnh hỗ trợ ngư dân thiệt hại vì Formosa

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ký và ban hành quyết định quy định tạm thời một số chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và khôi phục sản xuất của người dân bị ảnh hưởng do cá chết hàng loạt.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Formosa Hà Tĩnh Trần Nguyên Thành (phải) ký kết biên bản thừa nhận và cam kết khắc phục do đã gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại ven biển miền Trung. Ảnh: TTXVN

Ngay sau khi nguyên nhân và đối tượng gây ra hậu quả cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh Bắc Trung Bộ từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên- Huế được công bố, ngày 1/7 ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ký và ban hành quyết định về việc Quy định tạm thời một số chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và khôi phục sản xuất do ảnh hưởng sự cố môi trường.

Theo đó, những người lao động và các nhân khẩu trong hộ có hoạt động khai thác, dịch vụ hậu cần khai thác hải sản có tàu, thuyền có công suất nhỏ hơn 90CV; dịch vụ hậu cần nghề cá; nghề muối bị ảnh hưởng trực tiếp do sự cố môi trường tại thị xã Kỳ Anh và các huyện: Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà và Nghi Xuân sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ của tỉnh.

Quyết định nêu rõ: Hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế khi chưa tham gia bảo hiểm; hỗ trợ 100% lãi suất vay vốn cho hộ nghèo và hộ cận nghèo vay vốn thực hiện chuyển đổi ngành nghề. Đối với những hộ khai thác hải sản, hậu cần nghề cá khi đóng mới tàu cá sẽ được hỗ trợ từ 200 triệu đến 600 triệu đồng/tàu, thời gian nhận hỗ trợ trong 2 năm.

Quyết định cũng hỗ trợ cho ngư dân mua sắm các trang thiết bị như: máy thông tin liên lạc, bảo hiểm thân tàu, trang thiết bị, ngư lưới cụ. Đối với hậu cần nghề cá hỗ trợ xây dựng mới cơ sở sản xuất nước đá, hầm bảo quản sản phẩm khi đóng mới tàu dịch vụ hậu cần. Hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo cấp chứng chỉ cho thuyền trưởng, máy trưởng và thuyền viên tàu cá.

UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các huyện ven biển Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà, Nghi Xuân và huyện, thị xã Kỳ Anh thống kê rà soát đúng đối tượng, tuyệt đối không được lợi dụng chính sách làm trái quy định. Nếu địa phương, đơn vị nào để xảy ra các sai phạm trong việc thực hiện hỗ trợ cho người dân thì phải chịu trách nhiệm.

Theo lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, đây là quyết định tạm thời nhằm giúp người dân vùng ven biển chuyển đổi nghề nghiệp và hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống. Khi có những chính sách hỗ trợ ngư dân ảnh hưởng bởi sự cố môi trường của Chính phủ, tỉnh Hà Tĩnh sẽ điều chỉnh cho phù hợp.

Công Tường (TTXVN)
Tình hình tại Quảng Trị sau khi công bố nguyên nhân cá chết
Tình hình tại Quảng Trị sau khi công bố nguyên nhân cá chết

Chính quyền Quảng Trị và các địa phương quan tâm tới người dân bị thiệt hại bằng nhiều hình thức như ủng hộ tiền, gạo... để ngư dân tiếp tục bám biển sau sự cố cá chết hàng loạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN