Formosa phải thực hiện đúng cam kết với ngư dân và với biển Việt Nam

Một khi Formosa Hà Tĩnh đã thành thật thừa nhận sai phạm và tỏ rõ thành tâm, thì nhân dân cả nước có thể sẵn lòng tha thứ trên tinh thần bao dung, vị tha.

Lãnh đạo Công ty TNHH Formosa chính thức thừa nhận gây ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung tại cuộc họp báo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trong sự mong đợi của người dân cả nước, đặc biệt là ngư dân tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, nguyên nhân gây ra sự cố môi trường biển làm hải sản chết hàng loạt diễn ra đầu tháng 4/2016 tại vùng biển các tỉnh nói trên đã được làm sáng tỏ.

Tại cuộc họp báo chiều 30/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã thông báo: Trước chứng cứ khách quan, khoa học, đến ngày 28/6, Formosa Hà Tĩnh đã chính thức nhận trách nhiệm, xin lỗi người dân và Chính phủ Việt Nam về việc đã gây ra sự cố môi trường nghiêm trọng; cam kết bồi thường thiệt hại về kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm, phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung với tổng số tiền 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu USD. Formosa Hà Tĩnh cũng đã cam kết không để tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước của Việt Nam. Cùng với đó là khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế của hệ thống xử lý chất thải, hoàn thiện công nghệ của nhà máy theo yêu cầu của các Bộ, ngành Việt Nam và UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Như vậy, đến thời điểm này người dân cả nước nói chung, ngư dân 4 tỉnh miền Trung nói riêng đã có thể yên tâm, tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật; tin tưởng vào ý thức trách nhiệm và quyết tâm làm rõ sự thật về sự cố môi trường biển của Chính phủ, các bộ ngành, các nhà khoa học trong nước và quốc tế. Kết quả thực hiện những điều đã cam kết của Formosa Hà Tĩnh và nỗ lực bám biển mưu sinh, tiếp tục công việc thường nhật, cuộc sống của bà con ngư dân nhất định sẽ có kết quả tốt đẹp.

Để Formosa Hà Tĩnh thừa nhận những sai phạm một cách thuyết phục là kết quả của quá trình điều tra, xử lý thông tin một cách cẩn trọng, khách quan, khoa học của các bộ ngành, các nhà khoa học liên ngành, đa ngành trong và ngoài nước. Đó cũng là căn cứ để xử lý vụ việc một cách công bằng, nghiêm minh theo pháp luật của Nhà nước ta.

Sau khi xảy ra sự cố môi trường, những con tàu đánh cá của ngư dân 4 tỉnh bắc miền Trung đã phải treo lưới, nằm bờ. Lòng dân hướng về biển với bao nỗi khắc khoải, lo âu. Cuộc sống của ngư dân và người nuôi thủy sản, làm dịch vụ nghề cá gặp nhiều khó khăn. Chính phủ và chính quyền các địa phương đã nhanh chóng chia sẻ những khó khăn này. Hàng trăm tỷ đồng, hàng chục tấn gạo đã hỗ trợ ngư dân và người nuôi thủy sản. Người dân cảm kích về sự quan tâm kịp thời của Chính phủ, chính quyền địa phương, những chia sẻ đầy nghĩa tình của các nhà hảo tâm.

Sự cố môi trường biển nói trên đã làm tổn hại lớn về môi trường và đời sống ngư dân. Nhưng một khi Formosa Hà Tĩnh đã thành thật thừa nhận sai phạm và tỏ rõ thành tâm, thành ý khắc phục, sửa chữa để tiếp tục làm ăn lâu dài trên đất nước ta, thì những ngư dân ở 4 tỉnh bắc miền Trung và nhân dân cả nước có thể sẵn lòng tha thứ trên tinh thần bao dung, vị tha.

Quá trình làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung trong thời gian vừa qua cũng là dịp để người dân có điều kiện nhận biết một số phần tử cơ hội đã lợi dụng vụ cá chết kích động tụ tập những nhóm người nhân danh “bảo vệ môi trường”, nhằm gây rối làm mất ổn định xã hội, an ninh chính trị và phá hoại môi trường đầu tư, gây phương hại đến lợi ích quốc gia.

Formosa Hà Tĩnh đã thành tâm xin lỗi; tha thiết mong muốn người dân Việt Nam rộng lượng và tha thứ, chúng ta ghi nhận, đồng thời yêu cầu họ thực hiện đúng các cam kết của mình với Chính phủ, với ngư dân và với biển Việt Nam.

Nguyễn Quang Vinh (TTXVN)
Truyền thông quốc tế đưa tin về nguyên nhân cá chết tại Việt Nam
Truyền thông quốc tế đưa tin về nguyên nhân cá chết tại Việt Nam

Các hãng tin nước ngoài như Reuters, VOA, AP, Sputik đều đồng loạt đưa tin về nguyên nhân cá chết ở Việt Nam ngay sau khi có công bố kết quả điều tra vào chiều 30/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN