'Rùa Hoàng gia' Campuchia 'hồi hương' sau 30 năm sống tại Việt Nam

Ngày 5/10 một chú “Rùa Hoàng gia” cực kỳ quý hiếm được chuyển giao về Campuchia sau gần 30 năm sống ở Việt Nam.


Con rùa nước ngọt lớn có tên Batagur (Batagur affinis) này được cán bộ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phát hiện tại Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên, TP. Hồ Chí Minh, vào tháng 10/2010.Con rùa Batagur khi được nuôi ở Khu Du lịch Suối Tiên. Ảnh: EVN.


Theo lời ông Đinh Văn Vui – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Du lịch Văn hóa Suối Tiên – con rùa bắt đầu được ông nuôi trong khuôn viên của Khu Du lịch từ những năm 1980.


Ông Trần Việt Hưng – Phó Giám đốc ENV phát biểu: “Loài rùa này không chỉ có giá trị bảo tồn mà còn mang ý nghĩa văn hóa rất đặc biệt với người dân Campuchia với tên gọi "Rùa Hoàng gia" bởi chúng từ lâu đã được Quốc vương Campuchia tuyên bố là tài sản của Hoàng gia và nghiêm cấm tuyệt đối các hành vi săn bắt chúng.”


Khi về nước, trước tiên, chú rùa này sẽ được chuyển cho Dự án Bảo tồn Rùa Batagur ở Lưu vực sông Sre Ambel tại Campuchia. Tại đây, hy vọng chú rùa này sẽ “đóng góp” đáng kể cho chương trình nhân giống nhằm tăng số lượng quần thể rùa Batagur và cũng như để tăng sự đa dạng cho nguồn gen của loài này.


Batagur affinis là loài rùa nước ngọt sống tại khu rừng ngập mặn ven sông tại Campuchia, Thái Lan, Malaysia và Sumatra (Indonesia).


Trong văn hóa của Campuchia, loài rùa này được gọi là “Rùa Hoàng gia”, từng có số lượng rất lớn nhưng trước tình trạng bị đánh bắt để lấy trứng và thịt quá mức, nên đến nay chỉ còn số lượng rất nhỏ sống trong tự nhiên.


Thậm chí, rùa Batagur còn được coi là biến mất hoàn toàn tại Campuchia. Rất may, tới năm 2000, một quần thể nhỏ loài rùa này được phát hiện trở lại tại lưu vực sông Sre Ambel.


Một dự án bảo vệ loài rùa này đã được triển khai, với đội tuần tra canh gác quanh lưu vực sông Sre Ambel, tại các bãi cát nơi rùa có thể đẻ trứng, đồng thời một trung tâm nhân giống và ấp trứng cũng được thành lập. Đến nay ước tính tại Campuchia chỉ còn khoảng 10 con rùa cái Batagur trong thời kỳ sinh sản.


V.Hương

Tin khác
  • Ông Lữ Ngọc Cư làm Ủy viên chuyên trách BCĐ Tây Nguyên

    17:36 ngày 05/10/2012

    Chiều 5/10, ông Trần Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đắk Lắk để công bố quyết định của Ban Bí thư về việc điều động, bố trí cán bộ đối với ông Lữ Ngọc Cư, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk.

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản