Quyết tâm xây dựng U Minh (Cà Mau) phát triển giàu mạnh

Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng huyện U Minh diễn ra vào tối ngày 24/1 tại thị trấn U Minh.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính và nhân dân huyện U Minh. 

Bí thư Huyện ủy U Minh Trương Đăng Khoa nêu rõ: Đây là niềm phấn khởi, tự hào của Đảng bộ và nhân dân huyện U Minh đúng vào dịp cả nước tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam ngày 3/2 và đón mừng Xuân Canh Tý 2020. Hơn 40 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện U Minh luôn phát huy tốt truyền thống cách mạng, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn thách thức, tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Huyện U Minh được cả nước biết đến là căn cứ cách mạng kiên cường trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Với vùng rừng tràm rộng lớn, U Minh đã trở thành nơi che chở, đùm bọc an toàn cho nhiều cơ quan của Trung ương cục miền Nam, của Khu ủy Tây Nam Bộ. Một số lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước ta đã bám trụ tại U Minh để lãnh đạo phong trào cách mạng miền Nam trong những giai đoạn ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, đó là cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt... Sau khi đất nước hòa bình, Tỉnh ủy Minh Hải đã đề xuất với Trung ương và được Hội đồng Bộ trưởng ra Quyết định tách các xã Khánh An, Nguyễn Phích, Khánh Lâm thuộc huyện Thới Bình để thành lập huyện U Minh và huyện này chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 20/5/1979 đến nay.

Ông Dư Bé Ba, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện U Minh, phấn khởi chia sẻ, do bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh, nên những ngày đầu thành lập huyện, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội gần như không có gì, mà phải bắt tay xây dựng lại ngay từ đầu. Từ một huyện thuần nông, hạ tầng kinh tế - xã hội thấp kém, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tỷ lệ trên 26%..., qua quá trình xây dựng và phát triển, huyện U Minh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Đến đầu năm 2020, quy mô kinh tế của huyện đã có sự phát triển vượt bật. Cụ thể, kinh tế của huyện chuyển dịch đúng hướng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt gần 2.300 tỷ đồng; thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao; thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt trên 37 triệu đồng/người/năm; sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt trên 60.000 tấn. Mặt khác, huyện triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Chú thích ảnh
Chương trình văn nghệ mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Canh Tý 2020 tại huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. 

Đến nay, huyện đã có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện có bước phát triển vượt bậc. Huyện đã xây dựng được tuyến đường ô tô kết nối thông suốt giữa trung tâm tỉnh với huyện và đến tất cả các xã, thị trấn; đường giao thông nông thôn bằng bê tông đã nối liền đến ấp, khóm, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa của nhân dân.

Quy mô giáo dục và hệ thống trường lớp phát triển đều khắp, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia chiếm 61,9%. Cơ sở vật chất và chất lượng khám, điều trị bệnh không ngừng được nâng lên. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện tốt, nhất là công tác chăm lo cho gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách; công tác giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm bình quân hàng năm trên 4%...

Với những thành tích đã đạt được, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện U Minh đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba và nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ...

Tin, ảnh: Kim Há (TTXVN)
Nông thôn mới làm nên những miền quê đáng sống
Nông thôn mới làm nên những miền quê đáng sống

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 đã tạo đột phá lịch sử, làm thay đổi diện mạo nông thôn Việt Nam. Vị thế người nông dân được nâng cao, đời sống cải thiện rõ nét; sản xuất nông nghiệp tiếp tục được cơ cấu lại theo hướng hiện đại, bền vững hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN