Ninh Thuận công nhận hai xã bãi ngang đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 15/1, tại hai xã vùng bãi ngang ven biển Phước Hải và An Hải (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận), Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Ninh Thuận phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ công bố và đón nhận bằng công nhận hai xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận trao bằng công nhận xã Phước Hải đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Ninh Thuận, Phước Hải và An Hải (huyện Ninh Phước) là hai xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng bãi ngang ven biển, có xuất phát điểm xây dựng nông thôn mới khá thấp, bộ mặt kinh tế - xã hội của các địa phương còn nhiều khó khăn so với các địa phương khác trong tỉnh. Tuy nhiên, trong 9 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cơ sở và nhân dân, hai địa phương vùng bãi ngang đã có nhiều cố gắng nỗ lực vươn lên; biết tận dụng, phát huy tiềm năng, lợi thế kết hợp với huy động tốt nguồn lực đầu tư để thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bà Lê Thị Nguyệt Linh, Chủ tịch UBND xã Phước Hải cho biết, những năm qua, UBND xã đã huy động được hơn 78,6 tỷ đồng, bao gồm cả vốn ngân sách của Trung ương, của tỉnh, huyện và vốn đóng góp của người dân nên hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng, chỉnh trang bài bản, tạo nên diện mạo mới cho vùng bãi ngang. Tại xã Phước Hải, hiện nay nhiều mô hình sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa đang phát triển khá mạnh, tạo chuyển biến mạnh mẽ về quy mô, năng suất, chất lượng và hiệu quả, nhất là các sản phẩm đặc thù, có lợi thế cạnh tranh như: Mô hình trồng măng tây xanh; trồng lạc; hành tím; chăn nuôi bò thịt…; qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người ở xã Phước Hải đạt 32 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 2,3 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều hiện còn 4,22% so với 25,27% năm 2011.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh trao bằng công nhận xã An Hải đạt chuẩn nông thôn mới. 

Còn tại xã An Hải, không khí vui tươi phấn khởi của người dân trong những ngày đầu năm mới càng rộn ràng hơn khi địa phương được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch UBND xã An Hải vui mừng cho biết, đây là niềm vinh dự lớn lao của toàn xã sau những nỗ lực không mệt mỏi của cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương. Sau 9 năm nỗ lực phấn đấu, được sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh và nhất là sự đồng lòng, chung tay của người dân, đến nay xã An Hải đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đạt 19/19 tiêu chí với tổng nguồn lực huy động để thực hiện hơn 100 tỷ đồng.

Qua thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều mô hình mới, cách làm hay trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương đã xuất hiện và được hưởng ứng mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân toàn xã. Điển hình như: Mô hình “1 phải, 5 giảm” trong sản xuất lúa; mô hình trồng măng tây xanh gắn với phát triển năng lượng tái tạo mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bên cạnh đó, nhiều phong trào thi đua cũng đang có sức lan tỏa rộng khắp như: Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; phong trào dân vận khéo; phong trào nhân dân góp sức, trí tuệ, hiến đất xây dựng công trình hạ tầng; phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc và xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; phong trào “3 giảm gồm giảm tội phạm, giảm tệ nạn xã hội, giảm tai nạn giao thông”; mô hình “tổ an ninh xung kích”; mô hình dòng họ khuyến học…

Chú thích ảnh
Hệ thống điện, đường ở xã Phước Hải, huyện Ninh Phước được đầu tư xây dựng bài bản, khang trang. 

Sự nỗ lực của xã An Hải đã mang lại sự thay đổi rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội; hệ thống chính trị được giữ vững; quốc phòng - an ninh tại địa phương được đảm bảo. Đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo bình quân trên địa bàn xã giảm còn 3,65%, thu nhập bình quân đầu người đạt 39,5 triệu đồng/người/năm.
 
Tại buổi lễ, ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Ninh Thuận đánh giá cao thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai xã đã đạt được; qua đó đóng góp quan trọng vào thành tích chung của tỉnh trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Tuy nhiên, kết quả có được hôm nay của hai địa phương chỉ ở mức chuẩn tối thiểu, cần phấn đấu xây dựng và nâng cao chất lượng hơn nữa để phát triển ổn định và bền vững, bởi việc xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai xã An Hải và Phước Hải tiếp tục duy trì, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, tiến đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trong những năm tiếp theo.

Để động viên, khích lệ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai xã An Hải và Phước Hải, UBND tỉnh Ninh Thuận quyết định hỗ trợ kinh phí 3 tỷ đồng cho hai địa phương tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng các công trình trên địa bàn xã trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Công Thử (TTXVN)

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản