Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2010

Quyết liệt kiểm soát giá, ổn định kinh tế vĩ mô

Chiều 2/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2010. Tại phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu và đại diện các bộ, ngành đã giải đáp nhiều câu hỏi của báo giới liên quan tới các chính sách như: Tỷ giá, lãi suất, kiềm chế lạm phát…

GDP có thể tăng trên 6,7%

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu tại cuộc họp báo. Ảnh: Chinhphu.vn


Theo ông Nguyễn Xuân Phúc, phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì đã đánh giá: Nhìn chung kinh tế - xã hội phát triển theo chiều hướng tích cực, nền kinh tế phục hồi nhanh, nhất là trong điều kiện kinh tế thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp. Các thành viên Chính phủ đánh giá GDP có thể tăng trên 6,7%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Quốc hội đề ra.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2010 tăng 1,86% so với tháng trước, là mức tăng cao nhất trong 9 tháng gần đây. Với mức tăng của tháng 11, chỉ số giá tiêu dùng cả năm, tính đến tháng 11/2010 đã ở mức 9,58%. Lý giải về diễn biến này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các thành viên Chính phủ cũng tập trung xem xét những diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới, giá cả nhiều mặt hàng trên thế giới tăng (kim loại quý, dầu mỏ…) đã ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế nước ta. Đặc biệt, CPI bị tác động bởi hàng loạt các yếu tố như giá mặt hàng thế giới tăng mà nền kinh tế nước ta mới hội nhập, do lũ lụt miền Trung gây thiệt hại lớn tác động đến cung ứng hàng hóa, sức mua tăng mạnh vào dịp lễ…“Nếu Chính phủ không kiềm chế bằng nhiều biện pháp, có thể, CPI đã tăng mạnh hơn”, ông Phúc khẳng định.

Thu ngân sách Nhà nước đạt kết quả khả quan
Theo thông tin Bộ Tài chính ngày 2/12, tình hình thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong tháng 11/2010 cơ bản vẫn thuận lợi nhờ sự chuyển biến tích cực trên nhiều mặt của nền kinh tế. Tổng thu cân đối NSNN tháng 11/2010 ước đạt 44.120 tỷ đồng, tổng thu 11 tháng đạt 478.570 tỷ đồng, đạt 103,7% dự toán, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm 2009. Theo tổng hợp báo cáo của các địa phương, có 51/63 địa phương thu nội địa đạt khá so với dự toán, trong đó có 32/63 địa phương đã hoàn thành dự toán cả năm.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết thêm, trong vòng hơn 1 tháng qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 2 Chỉ thị để chỉ đạo quyết liệt việc bình ổn giá cả, thị trường những tháng cuối năm (Chỉ thị 1875/CT-TTg ngày 11/10 và Chỉ thị 2164/CT-TTg ngày 30/11). Tại đây, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần tập trung vào việc điều hành giá cả, lãi suất, tỷ giá… không để lạm phát tiếp tục tăng cao. Đặc biệt các mặt hàng như rau, thịt, gạo đảm bảo đủ khả năng cung ứng bán lẻ; chống đầu cơ, tích trữ; tổ chức hệ thống bán lẻ đầy đủ. Thủ tướng cũng lưu ý và nhấn mạnh cần làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, trong đó cần thông tin đầy đủ, chính xác, tạo tâm lý ổn định cho người dân là việc làm rất cần thiết. Để làm được điều này, báo chí đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Ngày 3/12, Chính phủ sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về bình ổn giá, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trong những tháng cuối năm.

Trạng thái ngoại hối được cải thiện

Trả lời một số câu hỏi của báo giới về tình hình tỷ giá đang khá “nóng” hiện nay, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết, thị trường ngoại hối của chúng ta có sự tác động của các yếu tố kinh tế vĩ mô: Cơ cấu chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, nhập siêu, các luồng vốn kiều hối, FDI…. Có thể gọi chung là cán cân thanh toán tổng thể. Cán cân thanh toán tổng thể cho đến nay được hỗ trợ bởi xuất khẩu 11 tháng đã đạt xấp xỉ 75 tỷ USD. Cùng với đó, kiểm soát nhập siêu tốt khoảng 10,7 tỷ USD, vốn ODA tăng 17% đạt 2.346 triệu USD, kiều hối năm nay dự kiến khoảng 7,3 tỷ USD... Từ những con số này, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu khẳng định, người dân và doanh nghiệp có thể yên tâm về sự cải thiện của cán cân thanh toán tổng thể của nền kinh tế.

Còn tại sao tỷ giá thị trường tự do cao hơn tỷ giá niêm yết trong ngân hàng, Thống đốc cho biết, điều này có sự tác động của yếu tố nước ngoài, như việc điều chỉnh chính sách của các nền kinh tế lớn đã tác động vào tâm lý trong nước. Đặc biệt, giá vàng gắn rất chặt với tỷ giá ngoại tệ. Giá vàng thời gian qua biến động liên tục, sau khi lên đỉnh điểm (ngày 9/11, giá thế giới lên mức 1.424 USD/ounce), đã điều chỉnh giảm nhưng hiện vẫn ở mức cao (1.391- 1.397 USD/ounce). Do đó, tâm lý đầu cơ vàng, ngoại tệ trong nước tăng đã tác động mạnh tới tỷ giá. Điều này buộc NHNN phải đưa ra nhiều phương án cùng các bộ, ngành ổn định tỷ giá, trên cơ sở đó kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế - xã hội. Thống đốc cho biết thêm, trong hai tuần qua, trạng thái ngoại hối (cung - cầu ngoại tệ) đã được cải thiện đáng kể, cụ thể ngày 21/11/2010 trạng thái ngoại hối âm 355 triệu USD thì đến chiều ngày 2/12 trạng thái ngoại hối chỉ còn âm 94 triệu USD.

Đối với vấn đề lãi suất, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho rằng, lãi suất thả nổi hay theo trị trường là mong mỏi của kinh tế thị trường. Nhưng, trong điều kiện hiện nay thì để lãi suất theo thị trường hoàn toàn là chưa phù hợp. Tuy nhiên, NHNN sẽ tăng cường kiểm soát, không để các ngân hàng cạnh tranh tăng lãi suất làm hỗn loạn thị trường. Sắp tới, Luật NHNN Việt Nam có hiệu lực từ 1/11/2011 tại khoản 2 Điều 12 quy định rõ: “Trong trường hợp thị trường tiền tệ có diễn biến bất thường, NHNN quy định cơ chế điều hành lãi suất áp dụng trong quan hệ giữa các tổ chức tín dụng với nhau và với khách hàng, các quan hệ tín dụng khác”.

Thu Hường

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản