Quỹ dự trữ gạo ASEAN+3 phát huy hiệu quả trong cứu trợ thiên tai

Ngày 29/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị lần thứ hai Hội đồng Quỹ dự trữ Gạo khẩn cấp ASEAN+3 (APTERR 2).

Các đại biểu dự hội nghị.


Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh khẳng định: Việc đưa APTERR vào hoạt động chính thức và triển khai kế hoạch hành động của Hội đồng đã thể hiện sự quyết tâm và tinh thần hợp tác giữa các nước thành viên APTERR. Các hoạt động của Quỹ đã triển khai đảm bảo được tính hiệu quả và kịp thời, đặc biệt là hỗ trợ nhân dân Philippin khắc phục hậu quả của cơn bão Hải Yến (Haiyan), hỗ trợ nhân dân Lào tại một số địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Qua đó, APTERR đã thể hiện được vai trò quan trọng của mình và thực hiện đúng mục tiêu thành lập Quỹ.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: Vấn đề an ninh lương thực, đặc biệt là đảm bảo an ninh lương thực trong những tình huống khẩn cấp, ứng phó với thảm họa phát sinh là vấn đề cần có những nỗ lực chung của các nước trong khu vực để đảm bảo việc cứu trợ khẩn cấp kịp thời, đạt hiệu quả.

Tại Hội nghị lần này, Hội đồng APTERR sẽ tập trung thảo luận và thống nhất sửa đổi, bổ sung cho quy tắc và thủ tục quản lý tài chính của APTERR, phân tích báo cáo kết quả các hoạt động cứu trợ đã thực hiện tại Philippines và Lào. Đồng thời, các bên cũng thảo luận những cơ chế phối hợp giữa Khung an ninh lương thực ASEAN và Quỹ APTERR, thống nhất kế hoạch hoạt động trong các năm 2014-2015.

Hội đồng Quỹ Dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN được thành lập từ năm 2012 với sự tham gia của 10 quốc gia thành viên ASEAN và 3 quốc gia đối tác của ASEAN là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc nhằm nỗ lực giải quyết vấn đề an ninh lương thực khu vực Đông Á, ứng phó với những cú sốc về thương mại lúa gạo. Quỹ được hoạt động thông qua 3 kênh: đảm bảo an ninh lương thực thông qua quan hệ thương mại giữa các chính phủ, cứu trợ thảm họa bằng nguồn dự trữ của Quỹ và viện trợ không hoàn lại của 3 quốc gia đối tác của ASEAN.

Bích Hồng

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản