Quy định mới về cảnh báo, truyền tin thiên tai

Ngày 9/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị công bố hai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai và quy định chi tiết về cấp độ rủi ro thiên tai.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, các đơn vị chuyên ngành và các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai.

Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu Nguyễn Văn Tuệ đã thông báo tới các đại biểu hai Quyết định: Quyết định quy định về dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai số 46/2014/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định quy định chi tiết về cấp độ rủi ro thiên tai số 44/2014/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ cùng ban hành ngày 15/8/2014.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN


Hai Quyết định này đã quy định chi tiết và rõ ràng hơn những loại thiên tai và cấp độ cần dự báo, cảnh báo và truyền tin với một số điểm mới như đưa cấp độ rủi thiên tai vào bản tin cảnh báo, thời gian ban hành bản tin dự báo, cảnh báo sớm hơn so với trước đây và tần suất ban hành cũng tăng lên, khoảng 1 giờ/lần.

Quyết định số 44 về quy định chi tiết về cấp độ rủi ro thiên tai đã quy định nhiều loại thiên tai khác như: áp thấp nhiệt đới, bão, động đất, sóng thần, lốc, sét, mưa lớn, lũ quét, ngập lụt, nước dâng, xâm nhập mặn, nắng nóng, hạn hán, rét hại, mưa đá, sương muối…

Quyết định quy định về dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai số 46/2014/ QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định quy định chi tiết về cấp độ rủi ro thiên tai số 44/2014/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2014.

Quyết định số 46 gồm 38 điều, quy định chi tiết các loại thiên tai được dự báo, cảnh báo và truyền tin; các điều kiện ban hành và nội dung chi tiết của các bản tin dự báo, cảnh báo bão, áp thấp nhiệt đới, lũ, động đất, sóng thần và các loại thiên tai liên quan đến khí tượng thủy văn, hải văn khác.

Quyết định số 44 gồm 19 điều đã quy định chi tiết các cấp độ rủi ro thiên tai do bão, lũ, áp thấp nhiệt đới, động đất, sóng thần và các loại thiên tai khác.


Thu Phương

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản