Quảng Ninh cách ly nhanh những người liên quan đến ca nhiễm COVID-19

Ngay khi Bộ Y tế công bố các các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 số 31 và 33 trước đó có lưu trú trên địa bàn, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã cách ly nhanh những người liên quan.

Ngày 11/3, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngay khi Bộ Y tế công bố các các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 số 31 và 33 trước đó có lưu trú trên địa bàn tỉnh, Quảng Ninh đã chủ động khoanh vùng, xác định rõ những người liên quan đến hai bệnh nhân này, tiến hành cách ly và làm xét nghiệm. Ngoài ra, các địa điểm hai bệnh nhân trên tới cũng đã được ngành chức năng của tỉnh khoanh vùng để tiến hành tiêu độc, khử trùng. 

Chú thích ảnh
Người dân thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) được đo thân nhiệt khi đến làm việc tại cơ quan nhà nước. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh nhân số 31, quốc tịch Anh, đi trên chuyến bay VN0054 di chuyển bằng xe ô tô của một công ty du lịch đến Hạ Long, đi cùng có một hướng dẫn viên. Người này đến Hạ Long vào hồi 11 giờ ngày 4/3 và lên tàu QN 5897 đi thăm vịnh Hạ Long, ngủ đêm trên tàu; còn lái xe và hướng dẫn viên lưu trú tại nhà nghỉ Đức Hạnh, 22 phố Anh Đào (Bãi Cháy, thành phố Hạ Long). Đến 11 giờ ngày 5/3, người này và hướng dẫn viên rời Hạ Long cùng lái xe của công ty du lịch trên. Để đảm bảo công tác phòng ngừa cao nhất, toàn bộ các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 31 đã được tiến hành điều tra dịch tễ theo quy định.

Cụ thể, có 19 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 31 gồm: 16 nhân viên tàu QN-5897, một hướng dẫn viên du lịch, hai lái xe. Hiện lực lượng chức năng đã tổ chức cách ly tập trung 14 người, lấy 14 mẫu xét nghiệm, kết quả 11 mẫu âm tính, còn 3 mẫu đang chờ kết quả. Đối với 5 người còn lại, gồm 3 nhân viên tàu QN5897 (một thường trú ở Thái Bình, một thường trú ở Thanh Hóa, một thường trú ở Quảng Ninh) và hai lái xe (cả hai cùng thường trú ở Hà Nội) đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh gọi điện tư vấn hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Quảng Ninh đã chuyển danh sách các trường hợp này cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của địa phương nơi năm trường hợp này thường trú để đưa vào khu cách ly tập trung của địa phương. Đồng thời, tàu QN-5897 đã được thực hiện tiêu độc, khử trùng triệt để.

Bệnh nhân số 33 nhiễm virus SARS-CoV-2, quốc tịch Anh, ngày 5/3, đã đi từ Hà Nội đến thành phố Hạ Long cùng một hướng dẫn viên và một lái xe. Đến 12 giờ cùng ngày, người này đi thăm vịnh Hạ Long trên tàu du lịch QN-5228 và ngủ đêm trên tàu, còn hướng dẫn viên và lái xe ngủ đêm tại Khách sạn Thành Đông (Bãi Cháy). Ngày 6/3, người này cùng lái xe và hướng dẫn viên rời Hạ Long. Hiện đã xác định có 45 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 33 gồm: 43 người trên tàu QN-5228, một hướng dẫn viên du lịch và một lái xe. Đến nay, ngành chức năng tỉnh đã thực hiện cách ly tập trung 39 người, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 24 mẫu âm tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả. Đối với bốn người còn lại trên tàu QN-5228 chưa được cách ly tập trung song ngành chức năng của tỉnh đã thông báo được cho hai người để yêu cầu thực hiện các quy trình y tế và đang tiếp tục liên hệ với hai người còn lại. Tàu QN-5228 cũng đã được tiêu độc, khử trùng.

Chỉ đạo thực hiện ngay các giải pháp ứng phó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu thành phố Hạ Long và ngành y tế ngay trong đêm 10/3 tiếp tục tiến hành tiêu độc, khử trùng các khách sạn, nhà nghỉ, điểm mua sắm mà hai bệnh nhân số 31, 33 và lái xe, hướng dẫn viên có tiếp xúc gần với hai bệnh nhân này đã lưu trú. Lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện việc khoanh vùng, lập danh sách mở rộng đối với những người đã tiếp xúc gần với hai bệnh nhân số 31 và 33 để kiểm tra y tế, triển khai cách ly theo quy định.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, trên 300.000 người dân thành phố Hạ Long đang được khám sức khỏe trực tiếp tại nhà. Trong ngày 9 và 10/3, thành phố Hạ Long đã triển khai khám sức khỏe toàn dân với mục tiêu nhằm loại trừ nguy cơ lây lan của dịch COVID-19. Theo đó, thành phố đã thành lập 261 tổ khám lưu động gồm lực lượng cán bộ y tế thành phố và lực lượng được huy động từ các bệnh viện trên địa bàn như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy…, đến từng hộ gia đình để thăm khám và lấy các thông tin cần thiết.

Văn Đức (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh cách ly 6 trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính COVID-19 tại Quảng Ninh
TP Hồ Chí Minh cách ly 6 trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính COVID-19 tại Quảng Ninh

Tối 9/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, hệ thống kiểm dịch, dự phòng TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 6 trường hợp có tiếp xúc gần trên tàu du lịch với một bệnh nhân dương tính COVID-19 tại Quảng Ninh, đã đưa vào khu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN